19:06 27/07/2021

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine Covid cho công nhân sản xuất chip và hàng điện tử

Bình Minh

Hàn Quốc ngày 27/7 tiến hành tiêm phòng Covid-19 cho công nhân tại các nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn và hàng điện tử để giảm thiểu gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu...

Đường phố Seoul hôm 12/7, khi các quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 đang được áp dụng - Ảnh: Reuters.
Đường phố Seoul hôm 12/7, khi các quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 đang được áp dụng - Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, các công ty công nghệ lớn gồm Samsung Electronics, Samsung Display, SK Hynix và LG Display cùng các nhà cung cấp đã bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine tại chỗ cho nhân viên.

Tháng trước, Chính phủ Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch tiêm chủng nội bộ của các công ty này. Mục tiêu của chiến dịch là tiêm đầy đủ cho 303.000 công nhân viên trong khoảng 40 công ty có bộ phận y tế nội bộ.

Nỗ lực này của hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thiếu linh kiện bán dẫn toàn cầu ảnh hưởng đến các nhà sản xuất trên khắp thế giới, nhất là các hãng xe hơi. Samsung và SK Hynix là hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới.

Samsung, SK Hynix và LG Display cho biết sẽ tiêm cho công nhân bằng vaccine của Pfizer/BioNTech.

Lúc đầu, Samsung và các công ty con có kế hoạch tiêm vaccine Moderna cho công nhân. Nhưng sau đó, hãng thông tấn Yonhap nói rằng kế hoạch đã chuyển sang dùng vaccine Pfizer do vấn đề về nguồn cung và vận chuyển.

Ngày 26/7, Hàn Quốc nói rằng Moderna đã báo tin cho Chính phủ nước này về một vấn đề liên quan đến sản xuất vaccine và hai bên cần tham vấn.

Theo đó, Hàn Quốc đang tập trung tiêm phòng Covid-19 cho người trên 50 tuổi và phải chuyển sang dùng vaccine Pfizer cho một số đối tượng trong nhóm này do vaccine Moderna chậm giao hàng.

Hàn Quốc đã ký hợp đồng mua 40 triệu liều Moderna, nhưng đến hiện tại mới chỉ có khoảng 1,1 triệu liều được giao hàng. Hàn Quốc ghi nhận 1.365 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 26/7. Đến nay, quốc gia 52 triệu dân này đã có 191.531 ca nhiễm và 2.079 ca tử vong – theo số liệu chính thức.

Tại Hàn Quốc, hiện đã có 34% dân số tiêm ít nhất một mũi vaccine, bên cạnh tỷ lệ đã được tiêm đầy đủ là 13,5%.