08:32 04/06/2021

Hàn Quốc bắt, truy tố hàng trăm người trong vụ án đầu cơ đất quy mô lớn

Điệp Vũ

Nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt giữ 34 người và truy tố thêm 529 người nữa trong một vụ án đầu cơ đất khiến công chúng nước này nổi giận...

Nhà đất là một lĩnh vực nhạy cảm ở Hàn Quốc - Ảnh: Reuters.
Nhà đất là một lĩnh vực nhạy cảm ở Hàn Quốc - Ảnh: Reuters.

Nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt giữ 34 người và truy tố thêm 529 người nữa trong một vụ án đầu cơ đất khiến công chúng nước này nổi giận. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơn sốt địa ốc ở Hàn Quốc khiến việc sở hữu nhà ngày càng xa tầm với của nhiều người.

Chính phủ Hàn Quốc hôm thứ Tư tuần này công bố kết quả sơ bộ một cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ những nghi vấn cho rằng nhiều công chức và quan chức đã gom mua đất do nắm được thông tin nội bộ về kế hoạch dự án trước khi kế hoạch được công bố. Sau đó, khi dự án được triển khai, họ bán đất và bỏ túi những khoản lợi nhuận béo bở.

Vụ bê bối này gây tâm lý bất mãn trong dân chúng Hàn Quốc đối với Đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Moon Jae-in. Hậu quả của việc này có thể rơi vào cuộc bầu cử tổng thống năm tới, sau khi Đảng Dân chủ gần đây đã chịu thất bại nặng nề trong các cuộc bầu cử thị trưởng – được xem là “bài kiểm tra” sớm cho bầu cử tổng thống.

Cuộc điều tra bao trùm 646 vụ việc và hơn 2.800 người, bao gồm nhân viên trong công ty nhà đất quốc doanh Korea Land and Housing, quan chức địa phương và người nhà của họ. Một cựu quan chức đứng đầu chính quyền một địa phương và một thành viên hội đồng địa phương là hai trong số những người bị bắt vì cáo buộc tham nhũng và các tội danh khác.

“Một số lượng lớn công chức đã bị phát hiện dùng thông tin nội bộ để mua đất đai”, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum nói khi công bố kết quả điều tra. Ông Kim xin lỗi người dân về vụ bê bối này, bày tỏ “rất lấy làm xấu hổ” về những cáo buộc.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã tịch thu 90,8 tỷ Won, tương đương 81,9 triệu USD, tiền lợi nhuận bất chính từ các vụ đầu cơ đất đai trong cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn này.

Bê bối đầu tiên bị phát giác vào tháng 3 năm nay bởi người dân, liên quan đến một dự án phát triển đô thị ở vùng ngoại ô Seoul. Dự án này có 70.000 căn nhà mới được xây dựng. Khoảng hơn một chục nhân viên của Korea Land and Housing đã mua đất ở khu vực dự án với giá rẻ trước khi kế hoạch được công bố, sau đó kiềm lời bằng cách bán lại cho chủ đầu tư.

Qua điều tra đã phát hiện thêm hàng loạt vụ đầu cơ tương tự, khiến Chính phủ Hàn Quốc phải thành lập một đội đặc nhiệm để lật lại những sự việc từng bị bỏ qua.

Nhà đất là một lĩnh vực nhạy cảm ở Hàn Quốc. Giá căn hộ ở Seoul đã tăng 80% trong 4 năm kể từ khi ông Moon lên cầm quyền, theo dữ liệu của KB Kookmin Bank. Việc công chức trục lợi từ cơn sốt nhà đất trong lúc ngày càng có nhiều người mất chỗ ở vì giá thuê nhà leo thang đã thổi bùng sự giận dữ của người dân.

Vụ bê bối là một nguyên nhân dẫn tới thất bại của Đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử thị trưởng hồi tháng 4 ở Seoul và Busan, hai thành phố lớn nhất Hàn Quốc. Vấn đề nhà đất cũng được cho là sẽ đóng một vai trò lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp tới.

Trong một cuộc họp báo ngày 2/6, Chủ tịch Đảng Dân chủ Song Young-gil đã lên tiếng xin lỗi. “Sự xuống cấp đạo đức của nhân viên Korea Land and Housing và lập trường của Đảng Dân chủ đã khiến một bộ phận lớn công chúng phải thất vọng”, ông Song nói. “Chúng tôi phải nhìn nhận nghiêm khắc việc này và lấy lại niềm tin của người dân”.