18:55 03/08/2021

Hàn Quốc cảnh báo về biến chủng mới Delta Plus và hiệu quả của vaccine

Điệp Vũ -

Một số nhà khoa học cho rằng biến chủng Delta Plus thậm chí có thể lây mạnh hơn cả biến chủng Delta...

Một điểm xét nghiệm Covid-19 lưu động ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 15/7 - Ảnh: Reuters.
Một điểm xét nghiệm Covid-19 lưu động ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 15/7 - Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc đã phát hiện hai ca nhiễm Covid-19 do biến chủng mới Delta Plus, Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch nước này (KDCA) cho biết ngày 3/8, trong bối cảnh quốc gia vùng Đông Bắc Á chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ tư.

Biến chủng Delta Plus là một nhánh của biến chủng Delta - loại phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ - và có đột biến gai protein gọi là K417N. Gai protein này cũng được tìm thấy ở biến chủng Beta - loại được tìm thấy đầu tiên Nam Phi.

Báo cáo về các ca nhiễm Delta Plus đến nay còn rất thưa thớt, mới chỉ có một số quốc gia gồm Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ công bố một số ca nhiễm biến thể này.

“Ca nhiễm biến chủng Delta Plus đầu tiên được phát hiện ở Hàn Quốc là một người đàn ông ngoài 40 tuổi gần đây không đi đâu”, KDCA nói với Reuters. Nhà chức trách hiện đang tiến hành điều tra để xác định nguồn lây của ca nhiễm này.

Kết quả xét nghiệm khoảng 280 người có tiếp xúc với người đàn ông cho thấy chỉ có người con trai của ông này cũng có kết quả dương tính. Tuy nhiên, hiện chưa rõ người con trai có mắc biến chủng Delta Plus hay không.

Ca nhiễm biến chủng Delta Plus thứ hai ở Hàn Quốc là một hành khách mới trở về từ Mỹ. Người này đã được tiêm đủ hai mũi vaccine AstraZeneca trước chuyến đi, KDCA Hàn Quốc cho hay.

Các chuyên gia y tế đến nay khẳng định một số vaccine có hiệu quả chống lại biến chủng Delta, biến chủng có mức độ lây lan nhanh hơn và đã trở thành loại chủ đạo ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng lo ngại rằng những biến chủng mới của Covid-19 có thể “né” tác dụng của một số loại vaccine.

Theo dữ liệu của KDCA, trong số 3.014 ca nhiễm mới được phân tích gen ở nước này trong tuần trước, có 64% là nhiễm biến chủng Delta. Điều này cho thấy Delta cũng đang trở thành biến chủng chính của Covid-19 ở Hàn Quốc. Trong số những người đã tiêm đủ vaccine ở nước này, tỷ lệ mắc Covid vẫn ở mức thấp.

Một số nhà khoa học cho rằng biến chủng Delta Plus thậm chí có thể lây mạnh hơn cả biến chủng Delta. Các nghiên cứu đang được tiến hành ở Ấn Độ và nhiều quốc gia khác nhằm xác định mức độ hiệu quả của vaccine đối với biến chủng này.

Ngày 2/8, Hàn Quốc ghi nhận 1.202 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch lên 202.203 ca, trong đó có 2.104 ca tử vong.

Ngày 3/8, Hàn Quốc cho biết đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine cho 20 triệu người, tương đương 39% dân số. Trong đó, tỷ lệ đã tiêm đầy đủ là 14,1%.

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu đến tháng 9 tiêm vaccine Covid được cho ít nhất 36 triệu người.