17:56 20/03/2018

Hàn Quốc chuẩn bị đưa ban nhạc K-pop sang Triều Tiên biểu diễn

Bình Minh

Chuyến thăm Bình Nhưỡng của các nghệ sỹ Hàn Quốc là bước tiến mới nhất trong cuộc “phá băng” quan hệ Hàn-Triều

Đại diện Triều Tiên (trái) và đại diện Hàn Quốc trao đổi tài liệu tại cuộc đàm phán ở Panmumjom ngày 20/3 - Ảnh: Reuters.
Đại diện Triều Tiên (trái) và đại diện Hàn Quốc trao đổi tài liệu tại cuộc đàm phán ở Panmumjom ngày 20/3 - Ảnh: Reuters.

Một đoàn ca sỹ K-pop của Hàn Quốc sẽ sang thăm và biểu diễn tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên từ ngày 31/3, một chuyến thăm đáp lễ sau khi Triều Tiên cử đoàn văn công sang biểu diễn ở Thế vận hội mùa đông Pyeongchang mới đây.

Hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ Hàn Quốc ngày 20/3 cho biết, đoàn nghệ sỹ nước này với khoảng 160 thành viên sẽ lưu lại Triều Tiên cho tới ngày 3/4. Đây sẽ là lần đầu tiên các nghệ sỹ Hàn Quốc tới biểu diễn ở Triều Tiên sau hơn 1 thập kỷ.

Đoàn sẽ bao gồm nhóm nhạc K-pop Red Velvet, cùng các ca sỹ kỳ cựu Cho Yong-pil và Lee Sun-hee. Cuộc đàm phán về chuyến thăm và lưu diễn này đã diễn ra giữa đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên vào ngày thứ Ba tại ngôi làng đình chiến Panmunjom nằm ở biên giới hai miền.

Ca sỹ Cho chính là ca sỹ Hàn Quốc có lần biểu diễn gần đây nhất tại Triều Tiên, tại một chương trình ở Bình Nhưỡng vào năm 2005.

Trước khi chuyến thăm diễn ra, hai bên sẽ tiếp tục bàn bạc để quyết định các tiết mục biểu diễn. Theo dự kiến, đoàn Hàn Quốc sẽ có 2 buổi biểu diễn tại Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm Triều Tiên của các nghệ sỹ Hàn Quốc là bước tiến mới nhất trong cuộc "phá băng" quan hệ Hàn-Triều kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đầu năm nay bày tỏ mong muốn cải thiện mối quan hệ giữa hai miền bán đảo.

Sau khi tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc, Triều Tiên đã nhất trí sẽ tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên có thể từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân nếu sự an toàn của chính thể do ông Kim Jong Un đứng đầu được đảm bảo.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Hàn Quốc ngày 20/3 tuyên bố sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên giữa hai nước vào ngày 1/4. Cuộc tập trận này lẽ ra đã diễn ra vào tháng 3, nhưng bị hoãn để mở đường cho sự cải thiện quan hệ Hàn-Triều nhân dịp Thế vận hội Pyeongchang.

Đây là cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 300.000 binh sỹ cùng một số lượng lớn vũ khí, thiết bị quân sự.

Bình Nhưỡng từ lâu luôn coi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là sự chuẩn bị chiến tranh xâm lược Triều Tiên, trong khi Washington và Seoul nói cuộc tập trận của họ nhằm mục đích tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp bị tấn công từ bên ngoài.

Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc mới đây nói với Mỹ ông Kim Jong Un đã nói với họ rằng ông hiểu cuộc tập trận cần phải tiếp tục - một động thái cho thấy Bình Nhưỡng mềm mỏng hơn trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều.