18:16 13/03/2018

Hàn Quốc có thể sẽ nới lỏng lệnh cấm huy động vốn bằng tiền ảo

Hoài Thu

Hàn Quốc có thể sẽ bỏ lệnh cấm đối với những ICO đáp ứng được một số điều kiện cụ thể

Hàn Quốc tuyên bố cấm huy động vốn bằng tiền ảo vào tháng 9 năm ngoái, sau động thái tương tự của Trung Quốc - Ảnh: Coindesk.
Hàn Quốc tuyên bố cấm huy động vốn bằng tiền ảo vào tháng 9 năm ngoái, sau động thái tương tự của Trung Quốc - Ảnh: Coindesk.

Trang Coindesk dẫn nguồn tin thân cận cho biết Hàn Quốc có thể sẽ dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) trong vài tháng tới.

Trước đó, vào tháng 9 năm ngoái, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) tuyên bố cấm mô hình huy động vốn bằng việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, theo tờ Korea Times, nước này có thể sẽ chỉ bỏ một phần của lệnh cấm cho những ICO đáp ứng được một số điều kiện cụ thể.

"Các cơ quan tài chính đã thảo luận với cơ quan thuế, bộ tư pháp và các ban ngành chính phủ liên quan về một kế hoạch cho phép thực hiện ICO ở Hàn Quốc nếu đáp ứng được một số điều kiện cụ thể", Korea Times dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Nếu được thông qua, đây sẽ là động thái chứng tỏ lập trường mềm mỏng hơn của Hàn Quốc sau khi phó chủ tịch Kim Yong-beom của FSC cảnh báo ICO có thể đẩy dòng tiền "chảy theo hướng đầu cơ và kém hiệu quả" trước đó.

Động thái này theo sau một số bước tiến trong việc nới lỏng quy định về giao dịch đồng Bitcoin và các tiền ảo khác tại Hàn Quốc. Tháng trước, chính phủ nước này cho biết đang xem xét xây dựng một hệ thống cấp phép chính thức để quản lý các sàn giao dịch tiền số. 

Năm ngoái, thị trường tiền ảo đã được một phen chao đảo khi có thông tin cho rằng Hàn Quốc có thể đóng cửa các sàn tiền ảo do lo sợ thị trường tăng trưởng quá nóng này được dùng cho hoạt động rửa tiền và trốn thuế. 

Kang Young-soo - một quan chức giám sát chính sách giao dịch tiền ảo của FSC từ chối đưa ra nhận xét về ICO và cho biết FSC sẽ xem xét hoạt động này dưới "quan điểm của bên thứ 3".

Ngoài ra, Young-soo cho biết chính phủ Hàn Quốc đang muốn phát triển công nghệ blockchain và tạo ra cơ sở hạ tầng tốt hơn để quản lý các giao dịch tiền số.

Tuy nhiên, thị trường tiền ảo quốc tế vẫn liên tục sinh ra những thách thức mới cho các nhà làm luật. Để hạn chế hoạt động rửa tiền và hành vi phạm pháp xuyên biên giới, chính phủ Hàn Quốc đã cấm các công dân ngoại quốc giao dịch tiên ảo tại nước này. 

Đồng thời, các quan chức Hàn Quốc cũng được cho là đang thảo luận với những người đồng cấp tại Trung Quốc và Nhật Bản để hợp tác quản lý thị trường tiền số. Điều này cũng có nghĩa là mọi quy định được đưa ra cũng có thể sẽ được áp dụng song song tại các quốc gia này.

Về phần mình, Trung Quốc chưa có dấu hiệu gì cho thấy sẵn sàng nới lỏng lệnh cấm hoạt động ICO mà nước này đưa ra vào đầu tháng 9 năm ngoái.

ICO là hình thức huy động vốn mà ở đó các công ty phát hành đồng tiền số riêng và bán cho các nhà đầu tư, đổi lấy cổ phần hoặc các sản phẩm, dịch vụ do công ty cung cấp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư của ICO thường là các cá nhân thay vì những tổ chức lớn như trong hoạt động huy động vốn bằng niêm yết cổ phiếu. 

Việc các ICO rộ lên thời gian gần đây khiến Ủy ban Chứng khoán Mỹ phải lên tiếng cảnh báo về rủi ro gian lận và lừa đảo của hoạt động gọi vốn này. 

Hàn Quốc hiện là một trong những thị trường tiền ảo sôi động nhất thế giới. Bitcoin, Ethereum và nhiều đồng tiền ảo khác thu hút một lượng lớn nhà đầu tư Hàn Quốc với mong muốn kiếm tiền nhanh. Theo một số ước tính, hiện có khoảng hơn 2 triệu người chơi tiền ảo ở nước này.