15:32 04/06/2015

Hàn Quốc có thêm loạt ca nhiễm “virus chết người” MERS

Diệp Vũ

Dư luận Hàn Quốc đang đặc biệt lo ngại về sự lây lan của loại virus chết người này

Nhân viên sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc phun thuốc diệt khuẩn để phòng chống MERS ngày 3/6/2015 - Ảnh: WSJ/AP.<br>
Nhân viên sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc phun thuốc diệt khuẩn để phòng chống MERS ngày 3/6/2015 - Ảnh: WSJ/AP.<br>
Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 4/6 xác nhận có thêm 5 ca nhiễm mới hội chứng suy hô hấp cấp Trung Đông (MERS), sau khi 2 người đầu tiên ở nước này thiệt mạng vì MERS. Dư luận Hàn Quốc đang đặc biệt lo ngại về sự lây lan của loại virus chết người này.

Tờ Wall Street Journal cho biết, 5 người nhiễm MERS mới có thể đã bị lây virus thông qua tiếp xúc với những người có MERS trước đó, bởi trong số này có quan chức ngành y tế, người thân của bệnh nhân, và người sử dụng chung phòng bệnh với bệnh nhân MERS.

Số ca nhiễm mới này nâng tổng số người nhiễm MERS ở Hàn Quốc lên 35 người, trong đó có 2 người đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết 2 trong số các bệnh nhân MERS mới không có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đầu tiên. Điều này làm gia tăng khả năng còn có nhiều ca nhiễm MERS khác chưa được phát hiện. Một số người, bao gồm bệnh nhân MERS đầu tiên, đã tới khám ở nhiều bệnh viện trước khi được xác định dương tính với loại virus này.

Trong mấy tuần gần đây, Hàn Quốc cấp tập ứng phó với số lượng ngày càng tăng người bị xác định đã nhiễm virus MERS. Con số người nhiễm ngày càng lớn đặt ra câu hỏi về khả năng của Chính phủ Hàn Quốc trong việc kiểm soát căn bệnh.

Tuy vậy, nhà chức trách Hàn Quốc tuyên bố chưa có bằng chứng nào cho thấy MERS đã lan rộng ra cộng đồng. Bộ Y tế nước này ngày 4/6 cho biết hơn 1.600 người đang được theo dõi.

Bệnh nhân MERS đầu tiên của Hàn Quốc là một người đàn ông 68 tuổi. Người này có vẻ đã nhiễm MERS trong chuyến du lịch hồi tháng 5 tới Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Qatar. Tuy vậy, chi tiết về quá trình nhiễm bệnh của người này hiện còn chưa rõ.

Được phát hiện lần đầu vào năm 2012 ở Saudi Arabia, virus MERS cùng họ với các loại virus gây bệnh cảm lạnh và hội chứng suy hô hấp cấp (SARS). Các triệu chứng của MERS bao gồm sốt, ho và thở gấp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa khi nào virus MERS lại bùng phát ngoài khu vực Trung Đông như những gì đang diễn ra. Tính đến hiện tại, đã có 1.196 ca nhiễm MERS trên toàn cầu, trong đó đã có 481 ca tử vong.