14:56 11/07/2018

Hàn Quốc có thêm tỷ phú nhờ “cơn sốt” xe hơi chạy điện ở Trung Quốc

Thăng Điệp

Chiến lược phát triển ôtô chạy điện của Trung Quốc đã tạo ra vận may lớn cho một chủ doanh nghiệp Hàn Quốc

Tỷ phú Huh Chin-kyu - Ảnh: Bloomberg.
Tỷ phú Huh Chin-kyu - Ảnh: Bloomberg.

Chiến lược phát triển ôtô chạy điện của Trung Quốc đã tạo ra vận may lớn cho một chủ doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Huh Chin-kyu, 77 tuổi, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Iljin Group, đã trở thành tỷ phú mới nhất của Hàn Quốc nhờ nhu cầu tăng mạnh đối với sản phẩm cuộn dây đồng của công ty. Sản phẩm này là một linh kiện chủ chốt trong tấm pin xe điện.

Kể từ khi hãng sản xuất ôtô chạy điện BYD trở thành một khách hàng của Iljin Materials - một công ty con của Iljin Group - vào năm 2015, doanh thu của công ty này đã tăng 15%. Không chỉ là nhà sản xuất ôtô chạy điện lớn nhất Trung Quốc, BYD còn được rót vốn bởi nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett.

"Trở thành nhà cung cấp cho công ty xe chạy điện số 1 Trung Quốc trong 3 năm qua là một nhân tố tuyệt vời đối với Iljin", nhà phân tích Han Byung-hwa thuộc Eugene Investment and Securities ở Seoul phát biểu.

Từ năm 2015 đến nay, giá trị vốn hóa thị trường của Iljin đã tăng gấp 4 lần, đạt khoảng 2 nghìn tỷ Won, tương đương 1,8 tỷ USD.

Nhờ đó, giá trị tài sản ròng của ông Huh đã tăng lên mức 1,1 tỷ USD - theo dữ liệu của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Trung Quốc trở thành thị trường xe chạy điện lớn nhất thế giới vào năm 2015, sau khi doanh số thị trường này tăng hơn gấp đôi. Doanh số của thị trường ôtô chạy điện của thế giới được dự báo sẽ đạt mức 11 triệu xe vào năm 2025, từ mức 1,1 triệu xe vào năm 2017, trong đó Trung Quốc chiếm tỷ lệ khoảng 50% - theo ước tính của Bloomberg.

Để đẩy mạnh việc sử dụng xe chạy điện như một biện pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các hãng sản xuất ôtô của nước này có 10% doanh số hàng năm là từ xe chạy điện, bắt đầu từ năm 2019. Điều này đồng nghĩa với cơ hội kinh doanh lớn hơn cho Iljin.

Nhằm đón đầu cơ hội này, Iljin đã bắt tay vào xây dựng một nhà máy sản xuất cuộn dây đồng mới ở Malaysia nhằm tăng công suất lên 10.000 tấn sản phẩm mỗi năm.

Ông Huh từng theo học ngành kỹ thuật cơ khí ở Đại học Quốc gia Seoul. Năm 1968, ông mở một xưởng đúc nhỏ ngay tại nhà với số vốn đầu tư 300.000 Won. Hiện nay, Iljin Group đã có 45 công ty con, với tổng doanh thu mỗi năm 2,3 nghìn tỷ Won.

"Nếu các bạn muốn kiếm được ít tiền, hãy học trường y hoặc trường luật", ông Huh phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập công ty hồi tháng 1 năm nay. "Nhưng nếu các bạn muốn kiếm nhiều tiền và đóng góp vào sự phát triển của đất nước, hãy học ngành kỹ thuật".

Năm ngoái, ông Huh phải ra tòa vì bị phát hiện cất giấu khoảng 13 triệu USD trong một công ty bình phong ở nước ngoài, truyền thông Hàn Quốc cho hay. Ông được yêu cầu phải nộp khoản phạt 700 triệu Won và không có kế hoạch kháng cáo.