Hàn Quốc gia hạn thời gian lưu trú với lao động Việt Nam theo thời hạn hộ chiếu

Phúc Minh

20/07/2021, 06:00

Hàn Quốc sẽ cấp thời gian lưu trú cho công dân nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam ở nước này theo thời hạn có hiệu lực của hộ chiếu…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chiều 19/7 cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa có thông báo về chính sách gia hạn thời gian lưu trú theo thời hạn hộ chiếu đối với người nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này.

Việc này nhằm đảm bảo thời gian lưu trú được gia hạn phù hợp với thời hạn hộ chiếu để tránh những bất tiện đối với người nước ngoài, như bị phạt do không gia hạn được hộ chiếu hoặc không khai báo việc gia hạn hộ chiếu đúng hạn….

Cụ thể, thời gian lưu trú theo thời hạn hộ chiếu chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, từ ngày 1/7/2021 - 30/6/2022, công dân nước ngoài có hộ chiếu còn thời hạn dưới 1 năm sẽ được coi là còn thời hạn 1 năm và được gia hạn thời gian lưu trú là 1 năm.

Ví dụ, trường hợp thời hạn hộ chiếu còn 5 tháng (dưới 1 năm) sẽ được gia hạn thời gian lưu trú là 1 năm, kể cả trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được gia hạn thời gian lưu trú 2 năm trở lên.

Trường hợp thời hạn hộ chiếu còn 1 năm 2 tháng (trên 1 năm) sẽ được gia hạn thời gian lưu trú là 1 năm 2 tháng (bằng với thời hạn hộ chiếu), kể cả trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được gia hạn thời gian lưu trú 2 năm trở lên.

Với giai đoạn 2 là từ ngày 1/7/2022 trở đi, sau 1 năm áp dụng chính sách, trong trường hợp công dân nước ngoài vẫn còn thời hạn cư trú nhưng không thể cấp lại hộ chiếu vì mất hộ chiếu hoặc lý do khác, nếu thời hạn hộ chiếu còn dưới 6 tháng thì tính là còn thời hạn 6 tháng và được gia hạn thời gian lưu trú là 6 tháng.

Chẳng hạn, ở trường hợp thời hạn hộ chiếu còn 5 tháng (dưới 6 tháng) sẽ được gia hạn thời gian lưu trú là 6 tháng, kể cả trong trường hợp người đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được gia hạn thời gian lưu trú 2 năm trở lên.

Trường hợp thời hạn hộ chiếu còn 8 tháng (trên 6 tháng) sẽ được gia hạn thời gian lưu trú là 8 tháng (bằng thời hạn hộ chiếu), kể cả trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được gia hạn thời gian lưu trú 2 năm trở lên.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với: người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao (A-1), công vụ (A-2), thỏa thuận quốc tế (A-3), thường trú nhân (F-5); người nước ngoài được xác định thuộc diện tị nạn (F-2), thân nhân gia đình (F-1), người đang xin quy chế nhân đạo/tị nạn (G-1) và người không có quốc tịch.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, như vậy, người lao động Việt Nam đi làm việc ở Hàn Quốc theo các chương trình hợp tác hiện nay sẽ chịu sự áp dụng của quy định này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy