06:00 20/07/2021

Hàn Quốc gia hạn thời gian lưu trú với lao động Việt Nam theo thời hạn hộ chiếu

Phúc Minh

Hàn Quốc sẽ cấp thời gian lưu trú cho công dân nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam ở nước này theo thời hạn có hiệu lực của hộ chiếu…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chiều 19/7 cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa có thông báo về chính sách gia hạn thời gian lưu trú theo thời hạn hộ chiếu đối với người nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này.

Việc này nhằm đảm bảo thời gian lưu trú được gia hạn phù hợp với thời hạn hộ chiếu để tránh những bất tiện đối với người nước ngoài, như bị phạt do không gia hạn được hộ chiếu hoặc không khai báo việc gia hạn hộ chiếu đúng hạn….

Cụ thể, thời gian lưu trú theo thời hạn hộ chiếu chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, từ ngày 1/7/2021 - 30/6/2022, công dân nước ngoài có hộ chiếu còn thời hạn dưới 1 năm sẽ được coi là còn thời hạn 1 năm và được gia hạn thời gian lưu trú là 1 năm.

Ví dụ, trường hợp thời hạn hộ chiếu còn 5 tháng (dưới 1 năm) sẽ được gia hạn thời gian lưu trú là 1 năm, kể cả trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được gia hạn thời gian lưu trú 2 năm trở lên.

Trường hợp thời hạn hộ chiếu còn 1 năm 2 tháng (trên 1 năm) sẽ được gia hạn thời gian lưu trú là 1 năm 2 tháng (bằng với thời hạn hộ chiếu), kể cả trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được gia hạn thời gian lưu trú 2 năm trở lên.

Với giai đoạn 2 là từ ngày 1/7/2022 trở đi, sau 1 năm áp dụng chính sách, trong trường hợp công dân nước ngoài vẫn còn thời hạn cư trú nhưng không thể cấp lại hộ chiếu vì mất hộ chiếu hoặc lý do khác, nếu thời hạn hộ chiếu còn dưới 6 tháng thì tính là còn thời hạn 6 tháng và được gia hạn thời gian lưu trú là 6 tháng.

Chẳng hạn, ở trường hợp thời hạn hộ chiếu còn 5 tháng (dưới 6 tháng) sẽ được gia hạn thời gian lưu trú là 6 tháng, kể cả trong trường hợp người đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được gia hạn thời gian lưu trú 2 năm trở lên.

Trường hợp thời hạn hộ chiếu còn 8 tháng (trên 6 tháng) sẽ được gia hạn thời gian lưu trú là 8 tháng (bằng thời hạn hộ chiếu), kể cả trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được gia hạn thời gian lưu trú 2 năm trở lên.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với: người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao (A-1), công vụ (A-2), thỏa thuận quốc tế (A-3), thường trú nhân (F-5); người nước ngoài được xác định thuộc diện tị nạn (F-2), thân nhân gia đình (F-1), người đang xin quy chế nhân đạo/tị nạn (G-1) và người không có quốc tịch.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, như vậy, người lao động Việt Nam đi làm việc ở Hàn Quốc theo các chương trình hợp tác hiện nay sẽ chịu sự áp dụng của quy định này.