17:24 31/05/2010

Hàn Quốc khuyến khích lao động bất hợp pháp hồi hương

Vũ Quỳnh

Trước lúc thực hiện cưỡng chế, Chính phủ Hàn Quốc muốn lao động bất hợp pháp tự giác, tự nguyện hồi hương

Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa phát động “chương trình tự nguyện hồi hương” nhằm khuyến khích lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước và khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc có sử dụng lao động cư trú bất hợp pháp hợp tác trong việc thực hiện chương trình.  

Đây là chương trình nằm trong kế hoạch đẩy mạnh việc cưỡng chế, truy bắt người cư trú bất hợp pháp nhằm giảm thiểu số lao động này của Chính phủ Hàn Quốc, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho việc tổ chức Hội nghị G20 vào tháng 6 tới.

Theo Bộ Tư pháp nước này, hiện Hàn Quốc có khoảng 180.000 lao động nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp.

Thời gian qua, tình trạng gia tăng tỷ lệ người cư trú bất hợp pháp đã tác động xấu đến ổn định xã hội và góp phần làm phát sinh tội phạm liên quan đến người nước ngoài.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc đẩy mạnh truy bắt, Chính phủ nước này muốn thực hiện chính sách tự nguyện về nước đối với người cư trú bất hợp pháp.

Nội dung của chương trình quy định rõ, nếu lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương sẽ được miễn các hình phạt và duy trì quy chế nhập cảnh, được tham gia kỳ thi tiếng Hàn.

Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động bất hợp pháp tự giác thực hiện chương trình sẽ được miễn các hình phạt do sử dụng lao động bất hợp pháp và được tuyển dụng nhân lực thay thế (theo chế độ thuê mướn lao động).

Trường hợp bắt được người nước ngoài và doanh nghiệp vi phạm thì sẽ áp dụng đồng thời các biện pháp phạt tiền, duy trì quy chế nhập cảnh, hạn chế thuê lao động nước ngoài và xử phạt hành chính.

Cụ thể, chủ sử dụng lao động bất hợp pháp bị bắt, sẽ bị phạt 20.000.000 won, sau khi nộp khoản tiền phạt, chủ sử dụng mới được cho phép tái tuyển dụng lao động. Ngược lại, sẽ bị hạn chế tuyển dụng lao động người nước ngoài trong thời hạn 3 năm.