14:43 16/10/2019

Hàn Quốc tiếp nối cuộc đua hạ lãi suất để cứu tăng trưởng

An Huy

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 16/10 tiến hành cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm 2019

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol bắt đầu cuộc họp chính sách ở Seoul ngày 16/10 - Ảnh: Bloomberg.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol bắt đầu cuộc họp chính sách ở Seoul ngày 16/10 - Ảnh: Bloomberg.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 16/10 tiến hành cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm 2019, đồng thời dự báo tăng trưởng kinh tế tiếp tục yếu đi. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc chịu ảnh hưởng tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và tình trạng giảm tốc kinh tế toàn cầu.

Trước BoK, thời gian qua đã có một loạt ngân hàng trung ương trên thế giới hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Australia, Ấn Độ, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines…

Nền kinh tế Hàn Quốc đang giảm tốc trông thấy, đặc biệt là giá tiêu dùng sụt giảm, buộc BoK phải gấp rút hành động, hãng tin Bloomberg cho hay.

Lãi suất tham chiếu đồng Won Hàn Quốc được BoK cắt giảm 0,25 điểm phần trăm, còn 1,25%, tái lập mức thấp kỷ lục và không nằm ngoài dự báo của phần đông các nhà phân tích.

BoK cho rằng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm nay sẽ không đạt mức dự báo 2,2% mà BoK đưa ra hồi tháng 7. Trong một cuộc họp báo, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol nói ông muốn nắm được số liệu tăng trưởng quý 3 dự kiến công bố vào tuần tới trước khi đưa ra một con số dự báo mới.

Câu hỏi đặt ra đối với giới đầu tư ở Hàn Quốc hiện nay là liệu BoK có tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Thống đốc Lee nói BoK vẫn còn dư địa để hạ lãi suất nếu cần thiết và hiện chưa cần đến các biện pháp phi truyền thống để vực dậy tăng trưởng. Trước đây, ông Lee từng cảnh báo rằng Hàn Quốc không thể hạ lãi suất nhiều như các nền kinh tế khác.

Số liệu thống kê gần đây tiếp tục vẽ nên một bức tranh u ám về nền kinh tế Hàn Quốc. Xuất khẩu của nước này trong tháng 9 đã giảm tháng thứ 10 liên tiếp. Sản lượng công nghiệp giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 8, và giá tiêu dùng bắt đầu tụt dốc cùng với giá nhà sản xuất.

Trong dự báo mới nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng nền kinh tế Hàn Quốc chỉ tăng 2% trong năm nay, từ mức dự báo tăng 2,6% đưa ra trước đó.

Một số chuyên gia dự báo BoK sẽ giữ ổn định lãi suất cho tới hết năm 2020, bởi việc cắt giảm lãi suất sâu hơn có thể dẫn tới một số rủi ro. Hiện đã có nhiều ý kiến lo ngại rằng lãi suất thấp sẽ dẫn tới bong bóng bất động sản tại một số khu vực của Seoul, nguy cơ tháo chạy của các dòng vốn và đồng Won mất giá mạnh.