15:34 28/12/2017

Hàn Quốc tính đóng cửa sàn tiền ảo, giá Bitcoin lại giảm mạnh

Diệp Vũ

Hàn Quốc đã trở thành tâm điểm của thị trường tiền ảo toàn cầu, trong bối cảnh giá các đồng tiền ảo tăng chóng mặt

Giá Bitcoin có lúc giảm còn hơn 13.800 USD trong phiên ngày thứ Năm tại châu Á.
Giá Bitcoin có lúc giảm còn hơn 13.800 USD trong phiên ngày thứ Năm tại châu Á.

Giá Bitcoin giảm mạnh trở lại ngày thứ Năm sau khi Hàn Quốc tuyên bố đang xem xét một số lựa chọn bao gồm đóng cửa ít nhất một số sàn giao dịch tiền ảo ở nước này nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ.

Hàn Quốc đã trở thành tâm điểm của thị trường tiền ảo toàn cầu, trong bối cảnh giá các đồng tiền ảo tăng chóng mặt trong năm nay. Cơn sốt tiền ảo ở Hàn Quốc thậm chí đã khiến Thủ tướng Hàn Quốc lên tiếng bày tỏ lo ngại về những ảnh hưởng của kênh đầu tư này đối với giới trẻ.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Hàn Quốc sẽ sớm đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo ở nước này, nhưng lời cảnh báo này một lần nữa cho thấy cơ quan chức năng Hàn Quốc nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang rất thận trọng với các diễn biến trên thị trường tiền ảo. Hàn Quốc hiện chiếm khoảng hơn 1/5 tổng khối lượng giao dịch tiền ảo toàn cầu.

Giá Bitcoin có lúc giảm còn hơn 13.800 USD trong phiên ngày thứ Năm tại châu Á - theo dữ liệu của Bloomberg. Vào lúc hơn 15h chiều theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo số liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng gần 14.600 USD, thấp hơn khoảng 25% so với mức kỷ lục thiết lập vào tuần trước và giảm khoảng 12,5% trong vòng 24 giờ.

Một tuyên bố từ Văn phòng Điều phối chính sách Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này sẽ yêu cầu các nhà đầu tư cung cấp tên tuổi thật trong các giao dịch tiền ảo, đồng thời cấm các ngân hàng cung cấp tài khoản cho các sàn giao dịch tiền ảo.

Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ rà soát các biện pháp như đóng các sàn tiền ảo theo đề xuất của Bộ Tư pháp và thực thi các biện pháp phù hợp để giám sát xu hướng đầu cơ.

Giá Bitcoin tại Hàn Quốc hiện vẫn đang chênh cao hơn khoảng 30% so với giá trên thị trường quốc tế, một dấu hiệu cho thấy sự ám ảnh đối với đồng tiền ảo ở quốc gia này.

"Hoạt động đầu cơ tiền ảo đã trở nên quá nóng ở Hàn Quốc. Chính phủ không thể để tình trạng đầu cơ bất thường này kéo dài thêm nữa", tuyên bố của Văn phòng Điều phối chính sách Chính phủ Hàn Quốc có đoạn viết.

Tuần trước, ngân hàng trung ương Singapore cũng cảnh báo rằng người đầu tư tiền ảo nên chuẩn bị tâm lý có thể mất trắng. Trước đó, cơ quan chức năng nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã lên tiếng cảnh báo về cơn sốt Bitcoin - đồng tiền ảo có mức tăng giá hơn 1.300% từ đầu năm đến nay.