11:38 13/08/2019

Hàn Quốc “trả miếng” thương mại Nhật Bản, dù vẫn muốn đàm phán

Bình Minh

Hàn Quốc ngày 12/8 tuyên bố sẽ có động thái nhằm vào Nhật Bản trong danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy nhất

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thóng Hàn Quốc Moon Jae-in tại thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản tháng 6/2019 - Ảnh: Kyodo.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thóng Hàn Quốc Moon Jae-in tại thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản tháng 6/2019 - Ảnh: Kyodo.

Hàn Quốc ngày 12/8 tuyên bố sẽ có động thái nhằm vào Nhật Bản trong danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy nhất, nhưng vẫn muốn đàm phán để kết thúc xung đột thương mại đã kéo dài nhiều tháng nay giữa hai nước.

Theo hãng tin Bloomberg, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc dự định sẽ tách danh sách danh sách trên thành hai nhóm, trong đó Nhật Bản sẽ là quốc gia duy nhất trong nhóm thứ hai.

Động thái này diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại được coi là đáng tin cậy để xuất khẩu các loại nguyên liệu chiến lược.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Nhật Bản xem lại quyết định trên, đồng thời cảnh báo "không ai thắng trong trò chơi này".

Xung đột thương mại đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Nhật Bản - hai đồng minh thân cận của Mỹ ở khu vực châu Á - bắt nguồn từ mâu thuẫn về vấn đề người Hàn Quốc bị ép buộc làm việc cho các công ty Nhật trong thời gian đế quốc Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Cuối năm ngoái, tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho lao động bị cưỡng ép. Nhật Bản "nổi đóa", cho rằng vấn đề này đã được giải quyết xong xuôi từ khi hai nước thiết lập lại quan hệ ngoại giao vào năm 1965.

Tiếp đó, Nhật trả đũa bằng cách hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba nguyên liệu quý hiếm cần thiết cho ngành công nghiệp điện tử vốn là một trụ cột của kinh tế Hàn Quốc.

Lệnh cấm của Nhật Bản đã phủ bóng lên triển vọng kinh tế Hàn Quốc giữa lúc nước này đang phải đương đầu với những ảnh hưởng tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung.

Nhận xét về động thái đáp trả của Hàn Quốc, giảng viên Oh Tae-heon thuộc Đại học Kyung Hee ở Seoul cho rằng biện pháp này chỉ mang ý nghĩa biểu tượng "vì tầm quan trọng của sản phẩm Hàn Quốc đối với các ngành công nghiệp ở Nhật Bản chỉ ở mức nhỏ".

Động thái của Hàn Quốc "sẽ không tạo ra được sự cấp bách ở Nhật Bản như những gì mà Hàn Quốc đang phải trải qua do Nhật hạn chế xuất khẩu vật liệu bán dẫn sang Hàn", ông Oh nhấn mạnh.

Theo số liệu của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (Kotra), nước này có thâm hụt thương mại 24 tỷ USD với Nhật Bản trong năm 2018, lớn hơn với bất kỳ một quốc gia nào khác.

Phát biểu trước báo giới ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, ông Sung Yun-mo, nói rằng nước này sẵn sàng nhận lời đàm phán với Nhật Bản trong thời gian rà soát kéo dài 20 ngày trước khi biện pháp mới chính thức có hiệu lực từ tháng 9.

Danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy nhất của Hàn Quốc hiện có 29 quốc gia. Đây là những nước mà Hàn Quốc không áp dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu các nguyên vật liệu chiến lược. Nếu bị tách thành một nhóm riêng trong danh sách này, Nhật Bản về thực chất bị loại khỏi danh sách.