22:16 09/01/2018

Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí đàm phán quân sự để giảm căng thẳng

An Huy

Trong cuộc đàm phán cấp cao liên Triều đầu tiên sau 2 năm, hai bên đã đạt được một loạt đồng thuận

Hai trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên và Hàn Quốc tại cuộc đàm phán ở làng đình chiến Panmunjom ngày 9/1 - Ảnh: Reuters.
Hai trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên và Hàn Quốc tại cuộc đàm phán ở làng đình chiến Panmunjom ngày 9/1 - Ảnh: Reuters.

Sau cuộc đàm phán kéo dài 11 giờ đồng hồ vào ngày 9/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức đàm phán quân sự để giảm căng thẳng giữa hai miền.

Theo tin từ BBC, trong cuộc đàm phán cấp cao liên Triều đầu tiên sau 2 năm, hai bên đã đạt được một loạt đồng thuận.

Trong đó, Triều Tiên nhất trí sẽ cử một đoàn tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 diễn ra ở Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng 2. Hai bên cũng khẳng định sẽ nối lại một đường dây nóng quân sự giữa hai nước, kênh liên lạch bị dừng cách đây 2 năm - một tuyên bố của Chính phủ Hàn Quốc cho hay.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng ra một tuyên bố chung cho biết đã nhất trí tổ chức đàm phán quân sự để giảm căng thẳng.

Tuy vậy, phía Hàn Quốc cho biết phái đoàn Triều Tiên đã phản ứng mạnh về chủ đề giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên mà phái đoàn Hàn Quốc nêu ra trong cuộc đàm phán.

"Tất cả vũ khí của chúng tôi, bao gồm bom hạt nhân, bom hydro, và tên lửa đạn đạo chỉ nhằm tự vệ trước Mỹ, chứ không nhằm vào những người anh em Hàn Quốc, hay Trung Quốc và Nga", trưởng phái đoàn Triều Tiên Ri Son Gwon nói sau khi kết thúc đàm phán.

"Đây không phải là vấn đề chỉ riêng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, và việc nêu vấn đề này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, có khả năng biến tất cả những gì tốt đẹp đạt được ngày hôm nay thành con số 0", ông Ri cảnh báo.

Triều Tiên nói rằng đoàn đại biểu mà họ dự định cử tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc sẽ bao gồm quan chức, vận động viên, đội cổ động, nghệ sỹ biểu diễn, khán giả, một đội trình diễn võ Taekwondo và các nhà báo. Hàn Quốc nói sẽ cung cấp đầy đủ nơi ăn chốn ở và các phương tiện cần thiết cho đoàn Triều Tiên tham dự sự kiện.

Tuyên bố chung cũng đề cập đến những trao đổi khác giữa hai nước, trong những lĩnh vực không được nói rõ, và các cuộc đàm phán cấp cao khác để cải thiện quan hệ.

Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên chấp dứt việc có bất kỳ hành động thù địch nào có thể gây căng thẳng, trong khi Triều Tiên nhất trí rằng cần phải có đảm bảo về một môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên - theo tuyên bố của Seoul.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra đàm phán, giới chức Hàn Quốc cho biết họ còn có một số đề xuất khác với Triều Tiên, bao gồm hai đoàn thể thao của hai nước cùng diễu hành tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông; tổ chức một cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh Triều Tiên vào dịp Tết âm lịch; và Hàn Quốc sẽ xem xét tạm thời nới một số lệnh trừng phạt, phối hợp với Liên hiệp quốc để tạo điều kiện cho Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Hàn Quốc nói Triều Tiên có phản ứng tích cực về đề xuất hai đoàn thể thao cùng diễu hành, nhưng tuyên bố chung của hai bên không đề cập gì đến đề xuất về cuộc đoàn tụ.

Trong bài phát biểu mở đầu cuộc đàm phán, ông Ri Son-gwon, trưởng đoàn Triều Tiên, bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán sẽ mang lại một "món quà tốt đẹp" cho năm mới, đồng thời nói rằng Bình Nhưỡng có một "lập trường nghiêm túc và chân thành".

Hàn Quốc hy vọng quan hệ Hàn-Triều khởi sắc và kết quả đạt được trong lần đàm phán này có thể mở đường đàm phán cho một giải pháp căn bản về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong tương lai. "Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước láng giềng khác trong quá trình này", một tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc viết.

Trung Quốc và Nga hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều. Một người phát ngôn của điện Kremlin nói: "Đây chính xác là dạng đối thoại mà chúng tôi đã nói là cần thiết".

Mặc dù vậy, một số nhà phê bình ở Mỹ nói rằng động thái đàm phán của Triều Tiên là một nỗ lực nhằm chia rẽ mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn Quốc.