10:00 07/08/2019

Hàn Quốc trở thành thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới

Bình Minh

Hàn Quốc ngày 6/8 đã trở thành thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới năm 2019 - vị trí trước đó thuộc về Malaysia

Xung đột thương mại là nguyên nhân chính khiến chứng khoán Hàn Quốc sụt giảm năm nay - Ảnh: EPA.
Xung đột thương mại là nguyên nhân chính khiến chứng khoán Hàn Quốc sụt giảm năm nay - Ảnh: EPA.

Hàn Quốc ngày 6/8 đã trở thành thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới năm 2019 - vị trí trước đó thuộc về Malaysia.

Theo hãng tin Bloomberg, chứng khoán Hàn Quốc liên tục giảm mạnh thời gian gần đây do ảnh hưởng tiêu cực của xung đột thương mại giữa nước này với Nhật Bản, cộng thêm thương chiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hai cuộc chiến thương mại song song gây sức ép lớn lên triển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc cũng như triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ở nước này.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số Kospi Index của thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã giảm 6,1%, so với mức giảm 4,7% ghi nhận ở chỉ số FTSE Bursa Malaysia KLCI Index của chứng khoán Malaysia.

Hàn Quốc trở thành thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới 2019 - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường chứng khoán Hàn Quốc (màu trắng) và Malaysia (màu xanh) từ cuối 2018 đến nay. Đơn vị: % - Nguồn: Bloomberg.

Hôm thứ Hai, khi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trượt dưới mốc 7 tệ đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ năm 2008, chứng khoán Hàn Quốc bị bán tháo ồ ạt.

Nhà đầu tư lo ngại việc Nhân dân tệ lao dốc sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh tiền tệ - kịch bản tồi tệ đối với một nền kinh tế có mức độ phụ thuộc cao vào xuất khẩu như Hàn Quốc.

Từ đầu năm đến nay, các nhà phân tích đã cắt giảm 23% triển vọng lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong 12 tháng tiếp theo của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc.