16:38 30/08/2017

Hàn, Triều cùng “điêu đứng” vì Trung Quốc trừng phạt

Bình Minh

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, Trung Quốc đã siết gọng kìm kinh tế đối với cả Hàn Quốc và Triều Tiên

Một cây cầu hữu nghị nối qua sông Yalu giữa Triều Tiên và Trung Quốc - Ảnh: Shutterstock.<br>
Một cây cầu hữu nghị nối qua sông Yalu giữa Triều Tiên và Trung Quốc - Ảnh: Shutterstock.<br>
Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở khu vực Bắc Á gia tăng vì chương trình tên lửa của Triều Tiên, Trung Quốc đã siết gọng kìm kinh tế đối với cả Hàn Quốc và Triều Tiên.

Lý do dẫn tới sự trừng phạt của Trung Quốc đối với hai miền bán đào Triều Tiên là Bình Nhưỡng phóng tên lửa, còn Seoul thì triển khai một hệ thống lá chắn tên lửa nhằm phòng ngừa tên lửa do Bình Nhưỡng phóng.

Theo hãng tin Bloomberg, nếu xét về giá trị tuyệt đối, thì Hàn Quốc chịu thiệt hại lớn hơn. Riêng ngành du lịch nước này bị cho là thiệt hại 4,7 tỷ USD do lượng khách từ Trung Quốc sụt giảm. Cộng thêm với doanh số xe hơi, mỹ phẩm và các hàng hóa khác của Hàn Quốc lao dốc ở Trung Quốc, mâu thuẫn Bắc Kinh-Seoul sẽ khiến tăng trưởng GDP của Hàn Quốc giảm 0,3 điểm phần trăm trong năm nay - Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ước tính.

Về giá trị tương đối, sự trừng phạt của Trung Quốc đối với Triều Tiên gây thiệt hại “khủng” hơn. Trung Quốc giờ đây từ chối nhập khẩu than, quặng sắt và chì của Triều Tiên - những mặt hàng chiếm hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Trung Quốc cấm tổ chức tour du lịch Hàn Quốc

Hàn, Triều cùng “điêu đứng” vì Trung Quốc trừng phạt 1

Lượng du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc qua các tháng từ năm 2015 đến nay (màu đen) và ước tính lượng du khách sụt giảm từ tháng 3/2017 (màu hồng). Đơn vị: triệu lượt du khách - Nguồn: Bloomberg.

Một cách mà Bắc Kinh sử dụng để thể hiện sự không hài lòng với lá chắn tên lửa Mỹ mang tên THAAD mà Hàn Quốc triển khai là yêu cầu các công ty du lịch Trung Quốc dừng tổ chức tour đi Hàn Quốc. Áp dụng từ tháng 3, đến tháng 7, lệnh cấm này khiến lượng du khách Trung Quốc sang Hàn Quốc giảm 2,3 triệu lượt so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm 2016, trung bình mỗi du khách Trung Quốc chi 2.060 USD khi du lịch ở xứ kim chi. Như vậy, số lượt du khách giảm nói trên khiến kinh tế Hàn Quốc thiệt hại 4,7 tỷ USD doanh thu.

Doanh số xe Hyundai, Kia lao dốc ở Trung Quốc

Hàn, Triều cùng “điêu đứng” vì Trung Quốc trừng phạt 2
So sánh doanh số của các hãng xe Hàn Quốc tại Trung Quốc giữa các tháng của năm 2017 (màu hồng) và các tháng của năm 2016 (màu đen). Đơn vị: nghìn chiếc ô tô - Nguồn: Bloomberg.

Doanh số của các hãng xe Hàn Quốc tại Trung Quốc sụt giảm mạnh trong năm nay do bị người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay vì THAAD. Khó đưa ra được một con số ước tính về ảnh hưởng doanh thu đối với các hãng xe, nhưng thiệt hại rõ ràng là lớn.

Lotte “gặp hạn” ở Trung Quốc


Hàn, Triều cùng “điêu đứng” vì Trung Quốc trừng phạt 3
Doanh số bán lẻ của Lotte tại Trung Quốc qua các quý từ quý 2/2014 đến quý 2/2017. Đơn vị: tỷ Won - Nguồn: Bloomberg.

Lotte Shopping Co. là một trong những công ty Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Lý do nằm ở chỗ Lotte sở hữu một sân golf nơi Chính phủ Hàn Quốc chọn là nơi triển khai THAAD. Lotte đã chấp nhận đổi đất cho Chính phủ, và động thái này khiến công ty vấp phải sự trả đũa của Trung Quốc.

Hàng loạt siêu thị Lotte đã bị đóng cửa ở Trung Quốc vì lý do rất “trời ơi”, khiến doanh thu của Lotte Shopping tại Trung Quốc trong quý 2 giảm 88% so với cùng kỳ 2016.

Xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc sụt giảm


Hàn, Triều cùng “điêu đứng” vì Trung Quốc trừng phạt 4
Biểu đồ diễn biến qua các năm kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên (đường màu đen) và kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung QUốc (đường màu hồng). Đơn vị: % so với cùng kỳ năm trước - Nguồn: Bloomberg.

Trong năm 2016, khoảng 90% hoạt động thương mại được thống kê của Triều Tiên là với Trung Quốc. Tháng 2 năm nay, Trung Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu than và quặng sắt từ Triều Tiên cho tới hết năm.

Trước khi có lệnh cấm trên, than chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc. Lệnh cấm mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng tới sẽ bổ sung thêm những mặt hàng mà Trung Quốc dừng nhập từ Triều Tiên, trong đó có hải sản.

Từ tháng 3-7, kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc giảm 380 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này không phải là lớn nếu so với thiệt hại mà Hàn Quốc gánh chịu, nhưng lại là một sự thiệt hại không nhỏ về nguồn thu đối với Bình Nhưỡng.