20:45 22/05/2014

Hàn-Triều đấu pháo, căng thẳng gia tăng

Diệp Vũ

Triều Tiên nã pháo về phía tàu tuần tra của Hàn Quốc, Hàn Quốc cũng bắn trả, đẩy căng thẳng giữa hai miền leo thang

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Triều Tiên hôm nay (22/5) đã bắn hai quả đạn pháo tới vị trí cách một con tàu tuần tra của Hàn Quốc 150 m đang hoạt động gần hải giới giữa hai miền, đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng mạnh.

Báo Koreal Herald của Hàn Quốc dẫn lời tham mưu trưởng liên quân Seoul cho biết, ngay lập tức Hàn Quốc đã bắn trả về phía Triều Tiên nhưng không có thương vong nào xảy ra bên phía Hàn.

“Vào lúc khoảng 6h chiều, Triều Tiên bắn đạn pháo rơi xuống điểm cách đảo Yeonpyeongdo14 km, gần một con tàu tuần tra của Hàn Quốc đang hoạt động trong hải phận của Hàn Quốc”, vị tham mưu trưởng liên quân nói trong một thông cáo báo chí. “Chúng tôi đã chỉ đạo tất cả tàu cá trong khu vực quay trở về nhà và sơ tán cư dân”.

Động thái gây hấn trên của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ vài giờ sau khi Hạm đội 2 thuộc Hải quân Hàn Quốc ra tuyên bố cảnh báo mạnh mẽ một loạt hành động vi phạm hải giới giữa hai miền của phía Triều Tiên. Tuyên bố nhấn mạnh, Seoul sẽ có hành động đáp trả không khoan nhượng đối với bất kỳ hành vi gây hấn nào.

“Triều Tiên phải ngay lập tức dừng bất kỳ hành động quân sự mang tính gây hấn nào trên vùng biển phía Tây với mục đích làm vô hiệu hóa đường hải giới giữa hai miền”, tuyên bố của Hạm đội 2 Hải quân Hàn Quốc nói.

Hôm thứ Ba tuần này, 3 tàu quân sự của Triều Tiên vượt qua hải giới giữa hai hai miền và quay trở lại sau khi Hàn Quốc bắn cảnh báo. Ngày hôm qua, bộ tư lệnh quân sự khu vực Tây Nam của Triều Tiên chỉ trích hành động bắn cảnh báo của Hàn Quốc, đồng thời đe dọa sẽ thực hiện một cuộc tấn công quân sự.

Theo Hàn Quốc, Triều Tiên đã liên tục tìm cách vô hiệu hóa hải giới giữa hai nước, cho rằng hải giới này được đơn phương dựng nên bởi Liên hiệp quốc do sự chỉ đạo của Mỹ sau chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên 1950-1953. Triều Tiên cho rằng, hải giới này nên được xê dịch sâu hơn xuống phía Nam.