09:36 11/10/2014

Hàn-Triều đấu súng trên bộ

Diệp Vũ

Triều Tiên vẫn thường đấu pháo trên biển, nhưng các cuộc đấu súng trên bộ rất hiếm khi xảy ra

Vụ đấu pháo diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bóng 
bay mang theo truyền đơn lên án nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Yonhap.
Vụ đấu pháo diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bóng bay mang theo truyền đơn lên án nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Yonhap.
Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 10/10 đã đấu súng tại khu vực biên giới trên bộ giữa hai nước - Seoul cho biết.

Vụ đấu pháo diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bóng bay mang theo truyền đơn lên án nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Theo hãng tin BBC, trước đó, Bình Nhưỡng đã lên tiếng cảnh báo hậu quả “thảm kịch” nếu Seoul cho phép các nhà hoạt động thực việc rải truyền đơn này.

Các cuộc đấu pháo, đấu súng giữa hai miền Triều Tiên thi thoảng vẫn diễn ra tại khu vực biên giới trên biển ở phía Tây. Cách đây 3 ngày, vào hôm 7/10, tàu tuần tra của Triều Tiên và Hàn Quốc đã nã pháo vào nhau tại đường biên giới tranh chấp trên biển Hoàng Hải. Tuy nhiên, các vụ đấu hỏa lực trên bộ rất hiếm khi xảy ra.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời giới chức quân sự của nước này cho biết, Triều Tiên đã bắn về phía những quả bóng bay mà các nhà hoạt động của Hàn Quốc thả lên trời. Phía Hàn Quốc bắt đầu bắn trả sau một vài loạt đạn từ phía Bắc rơi xuống phía Nam của biên giới giữa hai miền.

Hiện chưa có thông tin nào về thương vong trong vụ đấu súng này.

Những bản tin đầu tiên về vụ việc nói là Hàn-Triều đấu pháo, nhưng hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng hai bên đấu súng.

Các nhóm hoạt động Hàn Quốc thường xuyên thả truyền đơn qua biên giới giữa hai miền, khiến Triều Tiên nổi giận. Đợt rải truyền đơn và vụ đấu súng hôm nay diễn ra đúng dịp Bình Nhưỡng kỷ niệm 69 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên trong sự vắng mặt chưa có lời giải của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA), hôm 9/10, Bình Nhưỡng cảnh báo nếu chính quyền Hàn Quốc để các nhà hoạt động rải truyền đơn thì quan hệ hai nước kết thúc trong thảm họa. Bình Nhưỡng cho rằng việc rải truyền đơn vào Triều Tiên là một hành động cố tình gây hấn, đồng thời yêu cầu Seoul ngăn chặn những vụ rải truyền đơn nếu muốn cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Trong một cuộc họp báo chiều nay, người phát ngôn quân đội Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã triệu tập một cuộc họp khẩn với sự tham dự của tất cả các chỉ huy chủ chốt của bộ, đồng thời yêu cầu các lực lượng nước này sẵn sàng cương quyết đối phó trước bất kỳ hành động mang tính khiêu khích mới nào của Triều Tiên.