11:29 15/12/2014

Hàng chục con tin bị khống chế, bắt giơ cờ đen tại Sydney

Diệp Vũ

Thủ tướng Australia họp khẩn cấp. Sơ tán hàng loạt tại Sydney. Lo ngại có bàn tay của phiến quân Hồi giáo

Những kẻ bắt cóc ép các con tin nữ đứng gần cửa sổ và cầm cờ Hồi giáo màu đen - Ảnh: Seven News.<br>
Những kẻ bắt cóc ép các con tin nữ đứng gần cửa sổ và cầm cờ Hồi giáo màu đen - Ảnh: Seven News.<br>
Hàng chục con tin đã bị kẻ có vũ trang khống chế trong một quán cà phê ở giữa trung tâm thành phố Sydney, Australia sáng nay (15/12).

Hãng tin Reuters cho biết, truyền hình địa phương phát đi những hình ảnh cho thấy một số con tin bị bắt giơ cờ màu đen có in chữ Arab màu trắng cạnh cửa sổ, làm dấy lên lo ngại đây là một cuộc tấn công có liên quan tới các phần tử vũ trang Hồi giáo.

Chưa rõ bao nhiêu kẻ tấn công

Thủ tướng Australia Tony Abbott - người đã từng cảnh báo về kế hoạch tấn công các mục tiêu Australia của các phần tử vũ trang Hồi giáo - nói đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Ủy ban An ninh Quốc gia để bàn biện pháp giải cứu các con tin.

“Cảnh sát đang ứng phó với một vụ việc có vũ khí và lực lượng đặc nhiệm đang nỗ lực để liên lạc với những người bên trong quán cà phê”, cảnh sát bang New SouthWales cho biết trong một tuyên bố.

Australia, quốc gia ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến chống lại lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, đã cảnh giác cao về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan hoặc các chiến binh là công dân Australia trở về từ cuộc xung đột ở Trung Đông.

Kênh truyền hình Sky Business của Australia cho biết, khi xảy ra vụ bắt cóc sáng nay, có khoảng 10 nhân viên của quán cà phê Lindt đang làm việc tại quán và khoảng 30 khách hàng.

Hàng chục cảnh sát có cũ trang đã bao vây quán cà phê ở khu Martin Place, gần trụ sở Ngân hàng Trung ương Australia và tòa nhà Quốc hội bang New South Wales.

Những hình ảnh phát đi trên truyền hình địa phương cho thấy, một số con tin trong quán cà phê phải đứng úp mặt vào cửa sổ với tay giơ cao. Từ bên ngoài, có thể nhìn thấy một lá cờ hai màu đen trắng giống như cờ của phiến quân IS và Syria được giơ lên bởi một nhân viên của quán cà phê và một phụ nữ khác.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu kẻ tấn công tham gia vào vụ này.

Sơ tán khẩn cấp


Một nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết, khoảng 200 người ở khu vực gần đó đã bị hàng rào cảnh sát ngăn lại. Đơn vị chống độc của lính cứu hỏa Sydney cũng có mặt tại hiện trường vụ bắt cóc.

Ngân hàng Trung ương Australia cho hay, toàn bộ nhân viên của cơ quan này đã được yêu cầu ở bên trong tòa nhà trụ sở và tất cả đều an toàn.

Trong khi đó, nhân viên của Nhà hát Sydney gần đó đã được sơ tán sau khi một gói khả nghi được phát hiện. Khu vực này cũng dừng đón du khách dự kiến cho tới buổi chiều hôm nay.

Các chuyến tàu và xe bus tới khu vực đều đã bị hủy, trong khi các tuyến đường bị phong tỏa. Các nhà vận hành tàu ở Sydney nói có cảnh báo đánh bom ở khu Martin Place.

Hãng hàng không Qantas cho biết sẽ tránh bay qua khu vực quận kinh doanh trung tâm Sydney nhưng máy bay của hãng vẫn sẽ hạ cánh bình thường.