11:40 16/04/2018

Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình kêu gọi Thủ tướng Abe từ chức

Bình Minh

Bê bối đã đẩy tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Nhật dành cho ông Abe xuống mức thấp kỷ lục,

Biểu tình ở Tokyo hôm 14/4 kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức - Ảnh: Asahi Shimbun.
Biểu tình ở Tokyo hôm 14/4 kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức - Ảnh: Asahi Shimbun.

Hàng chục nghìn người Nhật đã tham gia vào một cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Nhật Bản vào ngày thứ Bảy vừa rồi, thể hiện sự bất bình ngày càng lớn đối các vụ bê bối "chủ nghĩa nhất thân nhì quen" mà Thủ tướng Shinzo Abe đang phải đương đầu.

Theo hãng tin Bloomberg, nhà tổ chức nói rằng có khoảng 50.000 người tham gia cuộc biểu tình phản đối ông Abe tại thủ đô Tokyo vào cuối tuần, đánh dấu cuộc biểu tình lớn nhất trong vòng 3 năm trở lại đây ở Nhật. Người biểu tình, trong đó có nhiều người trẻ, giơ biểu ngữ gọi ông Abe là "kẻ nói dối" và kêu gọi ông từ chức.

Cách đây ít ngày, ông Abe đã phải ra trước Quốc hội Nhật Bản để khẳng định ông không dính líu gì đến hai vụ bán đất nhà nước gây tranh cãi mà những người có quan hệ gần gũi với ông là bên mua. Ngoài ra, Chính phủ của ông Abe còn đối mặt với nghi án đã che giấu về những hoạt động thực sự của binh sỹ Nhật trong cuộc chiến tranh Iraq.

Các vụ bê bối này đã đẩy tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Nhật dành cho ông Abe xuống mức thấp kỷ lục, đặt ra những câu hỏi về việc liệu ông có thể tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu thủ lĩnh của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào tháng 9 năm nay. Nếu tiếp tục giữ cương vị thủ lĩnh LDP, ông Abe sẽ duy trì ghế Thủ tướng Nhật và sẽ trở thành nhà lãnh đạo cầm quyền lâu năm nhất của đất nước mặt trời mọc.

Một cuộc khảo sát do hãng thông tấn Kyodo thực hiện vào cuối tuần vừa rồi cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Abe đã giảm 5,4 điểm phần trăm so với cách đây chỉ 2 tuần, còn 37%. Tỷ lệ phản đối ông Abe tăng lên mức gần 53%. Khoảng 4/5 số cử tri được khảo sát nói họ không hài lòng với cách giải thích của ông Abe về vụ bê bối kéo dài xoay quanh việc ông cho phép một người bạn thân mở một trường thú y.

"Một lượng lớn người than gia biểu tình do sự bất bình ngày càng gia tăng", ông Takeshi Suwahara, một trong các nhà tổ chức cuộc biểu tình hôm thứ Bảy nói. "Tâm lý khủng hoảng đang lan rộng. Mọi người cảm thấy giờ là lúc họ phải lên tiếng vì lẽ phải".

Đây là một cuộc biểu tình lớn tại Nhật, nơi người dân thường ngại tham gia vào các cuộc biểu tình công cộng. Tuy nhiên, lần biểu tình này vẫn chưa lớn bằng cuộc biểu tình vào mùa hè 2015 nhằm phản đối việc ông Abe mở rộng vai trò của quân đội Nhật. Các nhà tổ chức của cuộc biểu tình đó cho biết có khoảng 350.000 người tham gia.

"Đợt biểu tình này mới chỉ bắt đầu vào tháng trước, nhưng số lượng người tham gia đang gia tăng với tốc độ còn nhanh hơn cả hồi năm 2015", ông Koichi Nakano, giáo sư khoa học chính trị thuộc Đại học Sophia ở Tokyo, cho biết. "Người biểu tình rất bất bình, và họ cùng chung quan điểm là Chính phủ của ông Abe cuối cùng sẽ đi đến hồi kết".

Một phần do sự chia rẽ của phe đối lập và sự thiếu vắn những đối thủ mạnh trong LDP, ông Abe đến nay đã vượt qua được một số vụ bê bối cũng như tỷ lệ ủng hộ suy giảm sau khi ông đưa ra những đạo luật gây tranh cãi và được thông qua.

Tuy nhiên, cựu Thủ ướng Junichiro Koizumi, một cố vấn của ông Abe, cho rằng sẽ khó để ông Abe giành ghế thủ lĩnh LDP thêm nhiệm kỳ thứ ba. "Ông ấy đang mất đi niềm tin của dân chúng", ông Koizumi phát biểu hôm thứ Bảy. "Tất cả những gì ông ấy làm đều bị xem là bao biện".