08:32 01/05/2021

Hàng chục nghìn tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong dịp Tháng Công nhân

Phúc Minh -

Ước tính, đến nay đã có hàng chục triệu lượt công nhân lao động được thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe…trong dịp Tháng Công nhân với số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Gần 10 năm qua, “Tháng Công nhân” (tháng 5 hằng năm) đã  trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động cả nước với nhiều hoạt động cụ thể hướng về người lao động. Năm nay, "Tháng Công nhân” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chính thức phát động với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” với 4 nhóm hoạt động.

Trong đó, trọng tâm là Chương trình “75 nghìn sáng kiến - vượt khó, phát triển, chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các cấp công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, lao động cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Sau hơn 40 ngày triển khai, chương trình đã ghi nhận trên 245 nghìn sáng kiến của đoàn viên, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo được đề xuất từ hầu hết các lĩnh vực, được hình thành từ thực tiễn sản xuất, kinh doanh, công tác của tất cả các thành phần kinh tế.

“Đây là kết quả rất đáng khích lệ thể hiện tinh thần đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước, trong bối cảnh đất nước đang gặp nhiều khó khăn, phải đương đầu với đại dịch Covid -19 và thực hiện mục tiêu kép”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khanh nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hoạt động Tháng Công nhân qua 9 năm tổ chức đã tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là những lao động yếu thế, gặp nhiều khó khăn, công nhân tại các khu công nghiệp…

 

Nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động đã được tổ chức, như các chương trình “Mái ấm Công đoàn”, “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”, “Phúc lợi đoàn viên"…với số công nhân lao động được chăm lo ngày càng nhiều hơn, tăng dần qua từng năm.

Ước tính, đến nay đã có hàng chục triệu lượt công nhân lao động được thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe… trong dịp Tháng Công nhân với số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, đã có hơn 1 triệu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích trong sản xuất với tổng giá trị làm lợi lên tới hơn 198 nghìn tỷ đồng…

Nhìn nhận về vai trò hoạt động của công đoàn Việt Nam trong việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại doanh nghiệp hiện nay, TS Chang – Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh cải cách kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế sâu rộng, công đoàn Việt Nam nên hướng sự tập trung vào chức năng căn bản của mình là đại diện và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

“Chỉ khi công đoàn đại diện cho tiếng nói của người lao động một cách hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với chủ sử dụng lao động và Chính phủ, lúc đó công đoàn mới có thể thực sự đóng góp cho sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế”, TS Chang- Hee Lee đánh giá.