11:55 12/05/2011

Hãng dầu khí Mỹ muốn rút vốn khỏi 3 dự án ở biển Đông

Diệp Anh

ConocoPhillips, hãng dầu khí lớn thứ ba của Mỹ, xác nhận kế hoạch bán cổ phần trong ba dự án khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam

ConocoPhillips là hãng dầu khí lớn thứ ba tại Mỹ.
ConocoPhillips là hãng dầu khí lớn thứ ba tại Mỹ.
ConocoPhillips, hãng dầu khí lớn thứ ba của Mỹ, đã xác nhận kế hoạch bán cổ phần của họ trong ba dự án khai thác dầu và khí đốt tự nhiên ngoài khơi bờ biển Việt Nam, hãng tin Bloomberg cho biết.

Bloomberg dẫn lời John McLemore, phát ngôn viên của Conoco, cho hay, tập đoàn này đang bán cổ phần của họ trong các dự án nằm trong vùng biển Đông.

Kế hoạch rút khỏi các công trình khai thác dầu khí tại Việt Nam của Conoco nằm trong chương trình bán bớt tài sản của tập đoàn này để có thanh khoản mua lại mua lại cổ phiếu và đẩy mạnh tăng trưởng.

Năm ngoái, thông qua một chương trình công bố hồi 2009, ConocoPhillips đã bán được khoảng 7 tỷ USD tài sản, mà một phần định dùng cho việc giảm nợ. Đầu năm nay, công ty đã mở rộng mục tiêu doanh số lên khoảng 17 tỷ USD.

Trong e-mail trả lời Bloomberg, ông McLemore xác nhận là kế hoạch bán cổ phần của họ trong các dự án ở Việt Nam nằm trong khuôn khổ chương trình giảm trừ đầu tư kể trên.

Paul Sankey, một chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Đức Deutsche Bank, trong bản tin gửi khách hàng hôm 27/4 vừa qua, đã ước lượng rằng trị giá tài sản của Conoco tại Việt Nam lên đến khoảng 1,5 tỷ USD.

Theo tài liệu công bố trên trang web của ConocoPhillips, trụ sở tại Houston (Texas, Mỹ), tập đoàn này hiện nắm giữ 23,3% cổ phần trong một cụm gồm 5 mỏ dầu thuộc lô 15-1, cũng như 36% cổ phần của mỏ Rạng Đông trong lô 15-2 tại khu vực bể Cửu Long.

Năm 2009, sản lượng các mỏ dầu này đạt mức tương đương 32.000 thùng mỗi ngày. Ngoài ra, Conoco cũng có 16,3% cổ phần trong đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn, công suất 700 m3/ngày, nối liền bể Nam Côn Sơn với miền Nam Việt Nam.

Theo ông Jason Gammel, một chuyên gia phân tích thuộc công ty Macquarie Capital Europe tại London, việc bán cổ phần tại Việt Nam sẽ cho phép ConocoPhillips giảm bớt sự hiện diện tại một khu vực “không đáng kể” trong hoạt động kinh doanh của họ.

“Đó chỉ là một phần rất nhỏ trong hoạt động tổng thể của tập đoàn Mỹ, nhưng lại có khả năng hấp dẫn được các bên khác”, ông Gammel nói. Quan tâm đến các cổ phần của Conoco có thể là các tập đoàn Trung Quốc hay Ấn Độ.

Theo hai quan chức cấp cao giấu tên thuộc ConocoPhillips, họ đã thảo luận với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) về kế hoạch bán cổ phần trên.

Petro Vietnam nắm giữ 50% cổ phần trong lô 15-1, trong lúc ConocoPhillips, hai tập đoàn Hàn Quốc Korea National Oil Corp và SK Corp, cùng với công ty Pháp Geopetrol, nắm 50% cổ phần còn lại.

Petro Vietnam cũng giữ 51% trong đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn, phần còn lại, gồm 32,7% đã được tập đoàn dầu khí BP (Anh) đã đồng ý bán cho Công ty Dầu khí TNK-BP của Nga vào tháng 10 năm ngoái, và 16,3% trong tay ConocoPhillips.

Riêng về mỏ Rạng Đông, Công ty Dầu khí Việt - Nhật (JVPC) nắm giữ 46,5% cổ phần, Petro Vietnam 17, 5% và ConocoPhillips sở hữu phần còn lại.