06:00 05/05/2021

Hãng dầu lửa khổng lồ vùng Vịnh lãi gần 22 tỷ USD trong một quý

Bình Minh

Kết quả kinh doanh của Aramco phản ánh tốc độ phục hồi ấn tượng của giá dầu thế giới...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty.

Hãng dầu lửa khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia ngày 4/5 báo lợi nhuận ròng quý 1/2021 tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây được xem là một dấu hiệu về sự hồi phục mạnh mẽ sau đợt giá dầu lao dốc vì đại dịch Covid hồi đầu năm 2020 - cuộc khủng hoảng khiến lợi nhuận của công ty quốc doanh này sụt một nửa.

Hãng tin CNBC dẫn báo cáo tài chính từ Aramco cho biết công ty lãi ròng 21,7 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm, từ mức lãi 16,6 tỷ USD cùng kỳ 2020. Khoản lãi này cũng vượt xa dự báo của giới phân tích, cho dù sản lượng khai thác dầu của Aramco giảm trong tháng 2 và tháng 3.

Ngoài ra, mức lợi nhuận trên đã gần bằng mức lãi 22,2 tỷ USD mà Aramco đạt được trong quý 1/2019.

Đạt lợi nhuận khả quan, Aramco tiếp tục trả cổ tức cho cổ đông, dự kiến chi 18,8 tỷ USD cho việc này trong quý 1 và quý 2.

 

Kết quả kinh doanh của Aramco phản ánh tốc độ phục hồi ấn tượng của giá dầu thế giới.

Kết quả kinh doanh của Aramco phản ánh tốc độ phục hồi ấn tượng của giá dầu thế giới. Đầu năm ngoái, giá dầu thế giới tuột dốc không phanh, có lúc giảm dưới 0 USD/thùng lần đầu tiên trong lịch sử vào tháng 4, sau khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu. Trong quý 1/2020, lợi nhuận ròng của Aramco giảm 25%, và tính cả năm, lợi nhuận của công ty này “bốc hơi” xấp xỉ 50%.

Cùng với các hãng dầu khí lớn khác, Aramco đã vượt qua được một môi trường giá dầu đầy bấp bênh và sự phục hồi khó đoán của kinh tế toàn cầu. Công ty này miêu tả 2020 là “năm nhiều thách thức nhất trong lịch sử”, nhưng cũng nhấn mạnh rằng mình đang hưởng lợi từ sự phục hồi của giá dầu. Trong vòng 1 năm trở lại đây, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London đã tăng khoảng gấp đôi.

Gần đây, Aramco công bố một số kế hoạch bán bớt tài sản. Cuối tháng 4, Thái tử Mohammed bin Salman, nhà lãnh đạo không chính thức của Saudi Arabia, tuyên bố bán cổ phần 1% trong Aramco cho một “công ty năng lượng hàng đầu thế giới” mà thị trường đồn đoán là một hãng dầu khí quốc doanh Trung Quốc. Ngoài ra, Aramco còn đang đàm phán bán cổ phần 49% trong một công ty con về đường ống dẫn dầu khí với giá 12,4 tỷ USD để có tiền trả bớt nợ.

Trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lịch sử vào năm 2019, Aramco bán ra cổ phần khoảng 1,7%, thu về 29,4 tỷ USD. Số tiền này được dùng để phục vụ cho kế hoạch Tầm nhìn 2030 của Thái tử Bin Salman nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế Saudi Arabia vào dầu lửa và phát triển những ngành nghề khác. Ở thời điểm đó, Aramco được định giá ở mức khoảng 1,7 nghìn tỷ USD, so với mức 1,9 nghìn tỷ USD hiện nay.