11:57 02/07/2018

Hãng dịch vụ nhắn tin Line sắp mở sàn giao dịch tiền ảo riêng

Ngọc Trang

Sàn giao dịch tiền ảo Bitbox nhắm tới 200 triệu người dùng hàng tháng của ứng dụng nhắn tin Line

Line hiện có 200 triệu người dùng hàng tháng - Ảnh: Tech In Asia.
Line hiện có 200 triệu người dùng hàng tháng - Ảnh: Tech In Asia.

Dịch vụ nhắn tin di động Line dự kiến ra mắt sàn giao dịch tiền ảo có tên Bitbox trong tháng 7, dành cho người dùng trên toàn cầu, ngoại trừ Mỹ và Nhật Bản.

Theo Tech In Asia, Bitbox sẽ thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển đổi giữa 30 tiền ảo, trong đó có những đồng phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, và Litecoin. Sàn này sẽ hỗ trợ 15 ngôn ngữ trong đó có tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Trung. 

Dịch vụ của Bitbox sẽ được quản lý thông qua chi nhánh tại Singapore Line Tech Plus. Customers. Để mở tài khoản trên sàn, khách hàng phải nhập thông tin cá nhân hoặc tài liệu thông tin doanh nghiệp cũng như số điện thoại. Việc này nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền hay tài khoản ảo, Line cho biết trong thông cáo. 

"Line sẽ tham gia vào hoạt động kinh doanh tiền ảo theo đúng quy định của các quốc gia mà công ty có mặt", Line cho biết.

Hãng dịch vụ nhắn tin Line sắp mở sàn giao dịch tiền ảo riêng - Ảnh 1.

Bitbox sẽ ra mắt trong tháng 7/2018 - Ảnh: Tech In Asia.

Bitbox nhắm tới 200 triệu người dùng hàng tháng của ứng dụng nhắn tin Line. Việc cho ra mắt sàn tiền ảo này cho thấy Line nhiều khả năng sẽ còn tung ra các dịch vụ liên quan tới tiền ảo trong tương lai. 

Hồi tháng 1, công ty này cũng ra mắt nhánh kinh doanh mới tập trung vào các dịch vụ tiền kỹ thuật số. Khi đó, Line cũng đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một nền tảng cho phép người dùng thực hiện các giao dịch và trao đổi tiền ảo thông qua ứng dụng thanh toán Line Pay.

Line cũng có ý định ra mắt một sàn tiền ảo riêng tại Nhật, nhưng đang đợi Cơ quan Dịch vụ Tài chính nước này cấp giấy phép. 

Giám đốc điều hành của Line, Idezawa Takeshi cho biết Bitbox là khẳng định cam kết đáp ứng nhu cầu của khách hàng đối với các loại hình dịch vụ tài chính đa dạng của Line. Với sàn giao dịch mới, người dùng Line có thể tiếp cận thế giới tiền ảo dễ dàng hơn, ông Tekeshi nói. 

Việc Bitbox không hoạt động tại Mỹ và Nhật Bản cho thấy những thách thức về mặt pháp lý và cũng đồng nghĩa với việc không tiếp cận được nhóm khách hàng chủ chốt của Line. Dù vậy, theo Tech In Asia, nền tảng khách hàng mạnh tại các thị trường quan trọng khác như Đài Loan, Thái Lan và Indonesia có thể giúp thúc đẩy mở rộng dịch vụ mới này của công ty.

Line Corporation, có trụ ở tại Tokyo, là chi nhánh tại Nhật của hãng công cụ tìm kiếm khổng lồ Hàn Quốc Naver Corporation. 

Các sàn giao dịch tiền ảo đang ngày càng thu hút quan tâm lớn bất chấp việc giới lập pháp các nước siết quản lý và những vụ tấn công (hack) lớn. 

Trước đó, sàn giao dịch Huobi Pro có trụ sở ở Singapore tuyên bố dừng giao dịch tại Nhật từ 2/7 vì thiếu giấy phép hoạt động. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản "sờ gáy" 6 sàn giao dịch tiền ảo để kiểm tra hoạt động kiểm toán và quy trình bảo vệ người dùng. 

Tại Campuchia, cơ quan chức năng cấm các nhà đầu tư trong nước mua bán tiền ảo mà không có giấy phép. Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc yêu cầu tất cả ngân hàng nội địa có cung cấp dịch vụ cho các sàn tiền ảo tại nước này phải giám sát mọi tài khoản của sàn giao dịch. 

Bất chấp việc giới chức châu Á đang ngày càng siết chặt quy định liên quan tới tiền ảo, sàn giao dịch nổi tiếng của Mỹ Coinbase đang chuẩn bị mở văn phòng tại Nhật.