
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 12/10/2025
Mạnh Chung
08/01/2014, 09:44
Nghị sĩ Quốc hội Philippines lo cộng đồng kinh tế ASEAN ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc
“Hàng hóa rẻ mạt của Trung Quốc đã tràn ngập ASEAN cả dưới dạng nhập khẩu và buôn lậu, làm tàn phá, hủy hoại nhiều doanh nghiệp ASEAN”.
Ông Walden Bello, nghị sĩ Quốc hội Philippines, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề lao động ngoài nước của Quốc hội Philippines đưa ra quan điểm trên tại buổi tọa đàm mở về tình hình quốc tế, khu vực và cộng đồng kinh tế ASEAN, do Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tại Hà Nội chiều 7/1.
Theo ông Walden Bello, cộng đồng kinh tế ASEAN ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, đối với nhu cầu về sản phẩm, hàng hóa của quốc gia này. Trên thực tế, tình trạng phân công lao động toàn cầu đã khiến các nước ASEAN xuất khẩu nguyên liệu thô và một số hàng hóa sang Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc thực hiện lắp ráp, ghép các nguyên liệu, sản phẩm lại rồi xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu.
Trước đó, ông Walden Bello đã dẫn giải về việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN, nhằm hướng tới một khu vực kinh tế có sức cạnh tranh cao, công bằng và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.
Ông cho rằng, trong khuôn khổ tự do mới về thương mại và đầu tư mà không có một chính sách công nghiệp và lập kế hoạch cho toàn khu vực thì cộng đồng kinh tế ASEAN khó có thể cung cấp những công cụ, khó có thể hình thành một khối sản xuất, tiêu thụ năng động của ASEAN để cạnh tranh với Trung Quốc và các tổ chức khu vực khác.
Vị Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề lao động ngoài nước của Quốc hội Philippines nói, ASEAN cần phải tìm ra được năng lực và ý chí về chính trị, cũng như năng lực quản lý để hoàn thành mục tiêu đề ra trong kế hoạch cộng đồng kinh tế ASEAN và tiến hơn xa hơn nữa trong việc tự do hóa, hợp lý hóa và hội nhập để nắm bắt được cơ hội, đối phó một cách thành công với những thách thức về kinh tế trong thế kỷ 21.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 41-2025 phát hành ngày 13/10/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đột phá phát triển nhà ở xã hội phù hợp từng địa phương, đầy đủ hạ tầng, cân đối cung - cầu, nhằm đảm bảo quyền có chỗ ở cho người dân, thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh.
Chiều 11/10, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kim Oanh tại phường Trường Vinh. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nghệ An.
Ngày 11/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga đã đến thăm, động viên và nắm bắt tình hình khắc phục hậu quả sau trận lũ lụt lịch sử tại tỉnh Thái Nguyên...
Sáng 11/10, tại xã Na Ngoi (Nghệ An), Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở Na Ngoi – công trình mang ý nghĩa đặc biệt nơi biên cương phía Tây của Tổ quốc.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: