09:44 08/01/2014

“Hàng hóa rẻ mạt của Trung Quốc đã tràn ngập ASEAN”

Mạnh Chung

Nghị sĩ Quốc hội Philippines lo cộng đồng kinh tế ASEAN ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc

Ông Walden Bello.<br>
Ông Walden Bello.<br>
“Hàng hóa rẻ mạt của Trung Quốc đã tràn ngập ASEAN cả dưới dạng nhập khẩu và buôn lậu, làm tàn phá, hủy hoại nhiều doanh nghiệp ASEAN”.

Ông Walden Bello, nghị sĩ Quốc hội Philippines, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề lao động ngoài nước của Quốc hội Philippines đưa ra quan điểm trên tại buổi tọa đàm mở về tình hình quốc tế, khu vực và cộng đồng kinh tế ASEAN, do Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tại Hà Nội chiều 7/1.

Theo ông Walden Bello, cộng đồng kinh tế ASEAN ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, đối với nhu cầu về sản phẩm, hàng hóa của quốc gia này. Trên thực tế, tình trạng phân công lao động toàn cầu đã khiến các nước ASEAN xuất khẩu nguyên liệu thô và một số hàng hóa sang Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc thực hiện lắp ráp, ghép các nguyên liệu, sản phẩm lại rồi xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu.

Trước đó, ông Walden Bello đã dẫn giải về việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN, nhằm hướng tới một khu vực kinh tế có sức cạnh tranh cao, công bằng và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

Ông cho rằng, trong khuôn khổ tự do mới về thương mại và đầu tư mà không có một chính sách công nghiệp và lập kế hoạch cho toàn khu vực thì cộng đồng kinh tế ASEAN khó có thể cung cấp những công cụ, khó có thể hình thành một khối sản xuất, tiêu thụ năng động của ASEAN để cạnh tranh với Trung Quốc và các tổ chức khu vực khác.

Vị Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề lao động ngoài nước của Quốc hội Philippines nói, ASEAN cần phải tìm ra được năng lực và ý chí về chính trị, cũng như năng lực quản lý để hoàn thành mục tiêu đề ra trong kế hoạch cộng đồng kinh tế ASEAN và tiến hơn xa hơn nữa trong việc tự do hóa, hợp lý hóa và hội nhập để nắm bắt được cơ hội, đối phó một cách thành công với những thách thức về kinh tế trong thế kỷ 21.