13:29 27/07/2017

Hãng lắp ráp iPhone sắp mở nhà máy 10 tỷ USD ở Mỹ

Bình Minh

Kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, một loạt tập đoàn lớn của nước ngoài đã cam kết mở nhà máy tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 tuyên bố công ty Foxconn của Đài Loan, nhà lắp ráp điện thoại iPhone cho hãng công nghệ Mỹ Apple, sắp mở một nhà máy ở bang Wisconsin. Động thái này được xem là thực hiện lời hứa mà Foxconn từng đưa ra về đầu tư vào Mỹ.

Hãng tin Bloomberg cho biết, với trị giá 10 tỷ USD, nhà máy trên sẽ sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD). Theo nguồn tin là quan chức Nhà Trắng, con rể của ông Trump, ông Jared Kushner, là người dẫn đầu những nỗ lực đưa Foxconn đến kế hoạch mở nhà máy này.

Trong một cuộc gặp tại Nhà Trắng vào ngày thứ Tư với Chủ tịch Foxconn, ông Terry Gou, ông Trump hoan nghênh kế hoạch đầu tư trên, gọi đây là “một ngày tuyệt vời đối với người lao động Mỹ và ngành sản xuất của Mỹ”. Ông Trump không quên nói rằng nhờ có ông mà Foxconn mới đi đến quyết định đầu tư này.

“Nếu tôi không đắc cử, thì chắc chắn ông ấy sẽ không rót 10 tỷ USD”, ông Trump nói và nhìn về phía ông Gou.

Theo dự kiến, nhà máy này ban đầu sẽ sử dụng khoảng 3.000 công nhân. Về sau, số lao động tại nhà máy có thể tăng lên con số 13.000 người.

Trang Milwaukee Journal-Sentinel nói rằng chính quyền bang Wisconsin và Chính phủ liên bang Mỹ sẽ dành cho Foxconn một gói miễn thuế và các ưu đãi khác trị giá tới 3 tỷ USD. Tuy nhiên, chi tiết về những ưu đãi này hiện chưa được công bố.

Nguồn tin là quan chức Nhà Trắng cũng nói rằng Foxconn bày tỏ hy vọng nhà máy ở Wisconsin sẽ là cơ sở đầu tiên trong vài nhà máy của hãng này ở Mỹ.

Một trong những lời hứa mà Tổng thống Trump đưa ra sau khi đắc cử vào năm ngoái là khôi phục ngành sản xuất của Mỹ để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân. Kể từ khi ông lên cầm quyền, một loạt tập đoàn lớn của nước ngoài đã cam kết mở nhà máy tại Mỹ.

Mới đây nhất, hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics cho biết sẽ mở nhà máy sản xuất thiết bị đầu tiên tại Mỹ trong hơn 3 thập kỷ - một động thái được xem là nhằm làm “vui lòng” ông Trump.

Nhà máy này của Samsung sẽ có vốn đầu tư 380 triệu USD và được đặt tại hạt Newberry, bang South Carolina. Khi đi vào hoạt động vào đầu năm tới, nhà máy sẽ sản xuất máy giặt và các thiết bị gia dụng khác. Theo dự kiến của Samsung, đến năm 2020, nhà máy này sẽ tạo gần 1.000 việc làm.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Wall Street Journal vào hôm thứ Ba tuần này, ông Trump nói rằng Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple đã cam kết sẽ mở 3 nhà máy lớn tại Mỹ. “Tôi đã nói chuyện với Cook, ông ấy hứa với tôi là sẽ mở ba nhà máy lớn”, ông Trump nói, nhưng không nói rõ các nhà máy này sẽ được xây ở đâu và khi nào.

Hồi tháng 5, ông Cook nói Apple có kế hoạch mở một quỹ trị giá 1 tỷ USD để đầu tư vào các công ty Mỹ thuộc lĩnh vực sản xuất hiện đại. Ông Cook cũng cho biết “quả táo” dự định rót vốn vào những chương trình tại Mỹ như dạy viết mã phần mềm để tạo ra ứng dụng.

Apple đã bị ông Trump chỉ trích nhiều trong thời gian tranh cử Tổng thống vì hãng này sản xuất hầu hết sản phẩm tại Trung Quốc.