14:35 26/07/2019

Hàng loạt bộ ngành không chịu trả trụ sở cũ

Bảo Anh

Bộ Xây dựng cho rằng, các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương cần thực hiện nghiêm chủ trương bàn giao quỹ đất sau khi di dời về thành phố Hà Nội để sử dụng theo quy hoạch được duyệt

Dù đã có trụ sở mới nhưng Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn không chịu bàn giao trụ sở cũ trên đường Nguyễn Chí Thanh cho Hà Nội.
Dù đã có trụ sở mới nhưng Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn không chịu bàn giao trụ sở cũ trên đường Nguyễn Chí Thanh cho Hà Nội.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy liên quan đến việc di dời trụ sở Bộ ngành ra khỏi nội đô thành phố Hà Nội.

Theo phản ánh của Đại biểu Thúy, việc di dời trụ sở Bộ ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội còn nhiều bất cập, hầu hết là tiếp tục sử dụng trụ sở cũ, tận dụng quỹ đất sau di dời làm cơ sở 2. Điều này là không đúng với chủ trương quỹ đất sau di dời giao cho địa phương quản lý, khai thác, sử dụng để bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của địa phương.

Phản hồi ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay, thực hiện chủ trương di dời trụ sở các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương ra khỏi nội đô Hà Nội tại Nghị quyết số 16/2008/NĐ-CP ngày 31/7/2008 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan đơn vị trong nội thành Hà Nội.

Đến nay, đã có 9 Bộ, ngành, cơ quan Trung ương hoàn thành việc đầu tư xây dựng và chuyển về làm việc tại trụ sở mới bao gồm: Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Trong các Bộ, ngành đã đầu tư xây dựng trụ sở mới đến nay chỉ có Bộ Nội vụ đã bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý, Bộ Tài chính đã có quyết định thu hồi 4 cơ sở của Bộ Nội vụ để bố trí cho các cơ quan khác quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, hiện vẫn còn một số cơ quan tiếp tục sử dụng trụ sở cũ, chưa thực hiện việc bàn giao cho thành phố Hà Nội khai thác, sử dụng, điển hình như Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học - Công nghệ,... đúng như phản ánh của Đại biểu Thúy.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, theo báo cáo mới nhất tại Văn bản số 187/BC-UBND ngày 18/6/2019 của UBND thành phố Hà Nội: Thành phố đã bố trí quỹ đất tập trung tại khu vực Tây Hồ Tây, quận Tây Hồ (khoảng 20ha) và Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (khoảng 55ha).

Ngoài ra, thành phố đã giải quyết, bố trí quỹ đất di dời: 7 cơ sở tiếp tục giữ lại làm trụ sở hoặc bàn giao cơ quan Trung ương quản lý; 2 cơ sở đã được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tạo nguồn vốn di dời và đầu tư xây dựng trụ sở mới (Trụ sở Thanh tra Chính phủ tại 220 Đội Cấn, quận Ba Đình; Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tại số 45 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm).

"Quan điểm của Bộ Xây dựng là các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và UBND thành phố Hà Nội cần thực hiện nghiêm chủ trương bàn giao quỹ đất sau khi di dời về thành phố Hà Nội để sử dụng theo quy hoạch được duyệt, ưu tiên đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu trong văn bản.