14:53 02/05/2018

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Bảo Quyên

Hàng loạt chính sách, quy định mới về kinh tế - xã hội sẽ có hiệu lực từ tháng 5/2018

Cá nhân tẩy xoá chứng từ kế toán cũng sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng.
Cá nhân tẩy xoá chứng từ kế toán cũng sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Giảm 20% giá cước kết nối giữa các mạng điện thoại di động; doanh nghiệp Nhà nước không được sử dụng vốn để đầu tư bất động sản; Công ty bán hàng đa cấp phải có vốn điều lệ 10 tỷ đồng trở lên; Tiêu chuẩn nhân viên hàng không…là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 5/2018.

Giảm 20% cước kết nối di động

Thông tư 48/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về giá cước điện thoại có hiệu lực từ 1/5 nêu rõ: giá cước kết nối cuộc gọi giữa hai mạng thông tin di động được giảm từ 500 đến 550 đồng/phút còn 400 đồng/phút đối với mạng di động của Tập đoàn Viễn thông Quân đội; 440 đồng/phút đối với mạng di động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, MobiFone, Vietnamobile, Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn cầu.

Cấm doanh nghiệp Nhà nước đầu tư bất động sản, tài chính

Theo Nghị định 32/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/5/2018, doanh nghiệp Nhà nước không được sử dụng vốn để đầu tư bất động sản.

Cụ thể, doanh nghiệp Nhà nước không được sử dụng tài sản, tiền vốn, quyền sử dụng đất thuê để góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (trừ doanh nghiệp Nhà nước có ngành nghề kinh doanh chính là các loại bất động sản theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản).

Doanh nghiệp nhà nước cũng không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Cấp bù Lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Quyết định 18/2018 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100, có hiệu lực từ ngày 20/5, áp dụng cho các khoản giải ngân vốn vay từ ngày 10/12/2015.

Cụ thể, các khoản cho vay được ngân sách Nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất khi đáp ứng đủ các điều kiện như đã ký hợp đồng tín dụng và đã được giải ngân vốn vay tại các tổ chức tín dụng; Đúng đối tượng và khách hàng vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích; Là khoản cho vay trong hạn tại thời điểm cấp bù chênh lệch lãi suất.

Phí chứng nhận khách sạn 5 sao

Thông tư 34/2018 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 14/5 quy định mức thu phí thẩm định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đối với hạng 1 sao, 2 sao là 1,5 triệu đồng/hồ sơ; đối với hạng 3 sao là 2 triệu đồng/hồ sơ và đối với hạng 4 sao, 5 sao mức phí này là 3,5 triệu đồng/hồ sơ.

Mức phí thẩm định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch là một triệu đồng/hồ sơ.

Nơi thu phí là Tổng cục Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành

Phạt 30 triệu đồng nếu giả mạo chứng chứng từ kế toán

Theo Nghị định 41 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, từ 1/5 sẽ phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với các hành vi sau: Giả mạo, khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, lập chứng từ kế toán có nội dung các liên không giống nhau trong trường hợp phải lập chứng từ kế toán có nhiều liên cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh; Không lập chứng từ kế toán khi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh... cũng bị phạt tương tự.

Cá nhân tẩy xoá chứng từ kế toán cũng sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Kinh doanh đa cấp phải có vốn 10 tỷ đồng trở lên

Nghị định 40/2018 của Chính Phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực từ ngày 2/5.

Theo Nghị định này, các tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải đáp ứng những điều kiện sau: Là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo quy định và chưa từng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra phải có mẫu hợp đồng tham gia bán hàng, quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng, chương trình đào tạo cơ bản rõ ràng, minh bạch và phù hợp với quy định...

Tiêu chuẩn nhân viên hàng không

Thông tư 10/2018 của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực từ ngày 10/5/2018 quy định về nhân viên hàng không; đào tạo, huấn luyện và sát hạch nhân viên hàng không phải đạt các tiêu chuẩn sau:

Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có lý lịch rõ ràng, đủ sức khỏe, tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; Không có tiền án, tiền sự theo quy định của pháp luật; không sử dụng ma túy, chất kích thích; Được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép nhân viên kiểm soát an ninh hàng không.

Gian lận bảo hiểm bị phát đến 100 triệu đồng

Theo Nghị định 48 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số nêu rõ có hiệu lực từ ngày 10/5 nêu rõ: phạt tiền từ 90 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm về gian lận trong kinh doanh bảo hiểm mà số tiền chiếm đoạt dưới 20 triệu đồng hoặc gây thiệt hại dưới 50 triệu đồng.

Đặc biệt, hành vi ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức sẽ bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng.

Ngoài ra, một số chính sách, quy định mới về khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp,  quy định đối với doanh nghiệp Nhà nước mua tài sản bên ngoài…cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 5/2018.