20:36 18/04/2022

Hàng loạt cơ chế ưu đãi với hàng không, du lịch đến Cần Thơ, "kích hoạt" cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ánh Tuyết

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất hàng loạt chính sách ưu đãi hút du khách và tăng tần suất khai thác của các hãng hàng không đến Cần Thơ như giảm 70% mức giá dịch vụ với toàn bộ chuyến bay đến hết năm 2025, bố trí khai thác 24/7, giảm trần giá vé...

Sản lượng hành khách thông qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ  đạt trên 188 nghìn khách, bắt đầu khởi sắc.
Sản lượng hành khách thông qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đạt trên 188 nghìn khách, bắt đầu khởi sắc.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường khai thác các chuyến bay đi/đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

VẮNG BÓNG DU KHÁCH, CẢNG CẦN THƠ BỊ BỎ XA

Thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, các đường bay đi/đến Cần Thơ chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại nội tại của bà con nhân dân khu vực này.

 

"Khách du lịch đến Cần Thơ trên các đường bay nội địa vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, kết hợp công tác là chính do Cần Thơ là Thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mà chưa phải là nguồn khách lớn, thường xuyên, ổn định. Do sản phẩm du lịch của Cần Thơ còn đơn điệu, trùng lặp. Cơ sở lưu trú còn hạn chế và công tác quảng bá du lịch  chưa thực sự hiệu quả", lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nêu thực tế.

Vì vậy, nếu so sánh với các địa phương có cảng hàng không khác như Hải Phòng (Cát Bi), Nghệ An (Vinh), Lâm Đồng (Liên Khương) hay Thừa Thiên-Huế (Phú Bài) thì lượng khách thông qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đều thấp hơn.

Đồng thời, thua xa so với các điểm cảng hàng không ở các điểm du lịch khác như Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc.

Ngoài ra, các hãng hàng không cũng có nhiều chương trình kích cầu, khuyến mại với các mức giá vé thấp hơn so với các đường bay có độ dài tương đương.

Cụ thể, giá vé bình quân trên đường bay Hà Nội - Cần Thơ  của Vietnam Airlines thấp hơn khoảng 15% so với đường bay Hà Nội - TP. HCM. Vietnam Airlines cũng triển khai chương trình ưu đãi giảm 15% giá vé trên đường bay TP. HCM - Cà Mau dành cho đối tượng khách hàng có hộ khẩu thường trú, quân nhân, công chức và viên chức nhà nước đang công tác tại Cà Mau.

Pacific Airlines cũng đang triển khai dải giá vé từ thấp nhất là 49.000 đồng (chưa bao gồm, thuế, phí) đối với các đường bay đi/đến các cảng hàng không thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Vietjet Air cũng công bố áp dụng chính sách với giá vé bình quân trên các đường bay từ Hà Nội - Cần Thơ/Phú Quốc thấp hơn 10-20% so với đường bay Hà Nội - TP. HCM. 

Tuy nhiên, "việc chưa thu hút được nhiều khách du lịch đến Cần Thơ cũng là một nguyên nhân khiến các hãng hàng không phải cân nhắc bài toán chi phí khi mở rộng hoạt động khai thác đến Cần Thơ, đặc biệt trong bối cảnh giá nhiên liệu JetA1 tăng hơn 50% so với năm 2018", Cục Hàng không Việt Nam đánh giá.

Đáng lưu ý, với hạ tầng cảng hàng không hiện tại, vào giai đoạn cao nhất trước dịch Covid-19 thì Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ mới chỉ đạt hơn 40% công suất của nhà ga và xấp xỉ 15% công suất của đường cất/hạ cánh. 

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, giai đoạn 2015-2019, lượng khách thông qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ tăng trưởng trung bình là 29%/năm. 

Năm 2019, lượng khách thông qua đạt 1,34 triệu khách, tăng 65% so năm 2018, trong đó có 57,3 nghìn khách quốc tế.

Các hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways khai thác 8 đường bay từ Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Nha Trang, Côn Đảo và Liên Khương đi/đến Cần Thơ với tổng tần suất là 120 chuyến bay khứ hồi/tuần bằng các loại tàu bay A320/A321, hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 74%, trong đó, đường bay Hà Nội-Cần Thơ có hệ số sử dụng ghế lên tới 76%.

Đối với đường bay quốc tế, các hãng hàng không AirAsia (Malaysia) và Thai AirAsia (Thái Lan) khai thác 2 đường bay từ Kuala Lumpur, Băng Cốc đi/đến Cần Thơ với tổng tần suất 7 chuyến khứ hồi/tuần.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động khai thác đi/đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ trong năm 2020 và 2021 sụt giảm mạnh. Lượng khách đi/đến cảng năm 2020 chỉ đạt 1 triệu khách, giảm 22,3% so năm 2019. Năm 2021 chỉ còn 513 nghìn khách, giảm 50,6% so năm 2020 và giảm 61,5% so năm 2019.

Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam.
Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam.

Sang năm 2022, với tình hình phòng chống dịch bệnh đạt được nhiều kết quả khả quan và dần gỡ bỏ các biện pháp chống dịch Covid-19, thị trường hàng không đi/đến Cần Thơ đang phục hồi, khởi sắc trở lại.

Các hãng hàng không Việt Nam đang khôi phục lại các đường bay nội địa đến Cần Thơ với mạng đường bay và tần suất ở mức tương đương với năm 2019.

Kết quả vận chuyển quý 1/2022 cho thấy có những dấu hiệu tích cực khi sản lượng thông qua đạt trên 188 nghìn khách và bằng 82% so cùng kỳ 2019. 

Đáng vui mừng, trong giai đoạn từ ngày 1/4 đến ngày 12/4 vừa qua, lượng hành khách đi/đến Cần Thơ đạt 42,3 nghìn khách tăng 11% so cùng kỳ năm 2019 và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong dịp nghỉ lễ 30/4- 01/5 cũng như hè 2022 khi các hãng hàng không đưa ra các chương trình khuyến mại, kích cầu.

Theo lịch bay mùa hè 2022, từ ngày 27/3 đến 29/10, 3 hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways khai thác 7 đường bay từ Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Phú Quốc và Côn Đảo đi/đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ với tần suất là 125 chuyến bay/tuần, tương đương từ 16-18 chuyến bay/ngày.

"So với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước dịch Covid-19, số đường bay giảm 1 đường, từ Nha Trang đi/đến Cần Thơ nhưng tần suất khai thác tăng 5 chuyến bay khứ hồi/tuần", Cục Hàng không Việt Nam cho biết thêm.

Đối với hoạt động quốc tế, các hãng hàng không Thai AirAsia (Thái Lan) và AirAsia (Malaysia) mong muốn khai thác trở lại các đường bay từ Kuala Lumpur, Băng Cốc đi/đến Cần Thơ thông qua việc xin lại slot trong lịch bay mùa hè 2022.

HÀNG LOẠT ƯU ĐÃI CHO CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG 

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường khai thác đến Cần Thơ, mở rộng hơn nữa khả năng kết nối giao thương giữa Cần Thơ với các địa phương trên cả nước, cũng như mở rộng kết nối mạng đường bay quốc tế, sớm đưa Cần Thơ trở thành một trung tâm vận chuyển hàng không quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của cả khu vực, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông vận tải sửa đổi Thông tư về giá dịch vụ chuyên ngành hàng không.

Theo đó, áp dụng mức giá dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định đối với toàn bộ các chuyến bay quốc tế, nội địa đi/đến Cần Thơ đến hết năm 2025 bằng 30% khung giá và từ năm 2026 - 2030 bằng 70% khung giá.

Bên cạnh đó, áp dụng điều chỉnh giá trần vận chuyển hành khách nội địa thường lệ trên các đường bay nội địa đi/đến Cần Thơ bằng 80% so với khung độ dài đường bay hiện tại, thí điểm từ nay đến hết năm 2022.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị tỉnh Cần Thơ và các tỉnh khác thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có cơ chế hỗ trợ, chính sách ưu đãi cho các hãng hàng không khai thác đến Cần Thơ.

Ưu tiên xác nhận giờ hạ cất cánh (slot) tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất cho các chuyến bay đến các Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, bắt đầu áp dụng sau khi tăng tham số điều phối tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất dự kiến từ ngày 01/5/2022.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ bố trí khai thác 24/7 để có thể tiếp nhận các chuyến bay quốc tế trong khung giờ tối khi có nhu cầu.

Bên cạnh đó, xem xét việc nâng cao năng lực phục vụ tại Phú Quốc như bổ sung quầy làm thủ tục, nhân lực phục vụ..., sớm đưa Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đảm bảo khai thác 24/7 để có thể tiếp nhận các chuyến bay quốc tế trong khung giờ tối.

 

"Tăng cường xây dựng các chương trình du lịch có trọng tâm, trọng điểm đối với các đối tượng khách du lịch quốc tế và nội địa đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long để phát huy thế mạnh vùng, kết nối sản phẩm du lịch vùng với các địa phương khác để cung cấp cho khách du lịch các sản phẩm đa đạng, đồng bộ", Cục Hàng không đề xuất.

"Sớm có kế hoạch nâng cấp, cải tạo và mở rộng các cảng hàng không Cà Mau, Rạch Giá có khả năng tiếp nhận tàu bay A320/321 nhằm đẩy mạnh tiềm năng du lịch, kết nối giao thương trong nước và khu vực", Cục Hàng không Việt Nam bổ sung thêm. 

Để thu hút du lịch, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất miễn thị thực đối với hành khách người nước ngoài trên các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và có kế hoạch lưu trú tại TP. Cần Thơ tối thiểu 02 đêm.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không đề nghị sớm tổ chức hội thảo quảng bá du lịch, điểm đến Cần Thơ với sự tham gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông vận tải, TP. Cần Thơ và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các hãng hàng không, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành...

Từ đầu năm 2022, Quốc hội cũng ban hành nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Cần Thơ. Trong đó, có 6 cơ chế, chính sách được thực hiện thí điểm, không chỉ giúp Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững mà còn là động lực cho sự phát triển của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.