08:37 09/03/2022

Hàng loạt cổ phiếu “quay xe” giảm mạnh sau khi được các công ty chứng khoán khuyến nghị mua trong tháng 2

Thu Minh

Nhiều mã cổ phiếu được các công ty chứng khoán định giá, khuyến nghị trong tháng 2 quay xe giảm mạnh. Nếu nhà đầu tư mua theo định giá này có thể đã phải chịu thua lỗ nặng...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thị trường chứng khoán biến động mạnh với những rủi ro vĩ mô leo tháng khiến hiệu suất khuyến nghị của các công ty chứng khoán không còn đẹp như mơ khi Vn-Index tăng. Nhiều mã cổ phiếu được các công ty chứng khoán định giá, khuyến nghị trong tháng 2 quay xe giảm mạnh. Nếu nhà đầu tư mua theo định giá này có thể đã phải chịu thua lỗ nặng...

Theo đó, báo cáo hiệu suất khuyến nghị trong tháng 2/2022 của Chứng khoán SSI cho thấy, công ty chứng khoán này đã đưa ra khuyến nghị mua 9 cổ phiếu. Tính đến thời điểm đầu tháng 3, thị giá của 5 cổ phiếu có mức tăng trưởng, cao nhất là HAH với mức tăng giá 30% so với thời điểm ra báo cáo đầu tháng 2/2022.

Tuy nhiên, có 4 cổ phiếu giảm ra mạnh. Giảm mạnh nhất là STB của Ngân hàng Thương mại Sài Gòn Thương tín. STB đã giảm 11,16% trong vòng một tháng giao dịch. Đứng thứ hai là CTG với mức giảm 10,68%; đứng thứ ba là SHB với mức giảm 9,05% và PNJ với mức giảm 0,95%. Như vậy, các cổ phiếu giảm mạnh so với thời điểm ra báo cáo khuyến nghị chủ yếu là cổ phiếu nhóm ngân hàng.

Nguồn: SSI.
Nguồn: SSI.

Bước sang tháng 3/2022, SSI Research khuyến nghị mua VPB với mức giá mục tiêu là 44.500 đồng/cổ phiếu; HPG với giá mục tiêu 56.000 đồng/cổ phiếu; MWG với giá mục tiêu cao nhất 174.000 đồng/cổ phiếu; DGC với giá mục tiêu 210.000 đồng/cổ phiếu và PNJ với giá mục tiêu 120.800 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, trên thị trường, thị giá của DGC đã tăng mạnh trong suốt từ tháng hai với mức tăng gần 41% nhờ được đánh giá hưởng lợi trong cơn bão giá hàng hoá toàn cầu. Áp lực điều chỉnh tại cổ phiếu này đang rất lớn do dòng tiền kỳ vọng nhóm hàng hoá tăng đáng kể sẽ mất một thời gian tích luỹ trước khi có những thông tin xác nhận về kết quả kinh doanh. Đây cũng là vùng đỉnh lịch sử của DCG kể từ khi niêm yết.

Tương tự, HPG cũng đã hồi phục mạnh suốt từ tháng 2 đến nay sau khi suýt thủng mốc 40. Thị giá HPG tăng mạnh trong những phiên gần đây nhờ "ngồi chung mâm" với HSG và NKG được đánh giá hưởng lợi khi nguồn cung thép cho EU giảm mạnh trong bối cảnh Nga - Ukraine căng thẳng.

Tại danh mục mô phỏng hàng tháng của Chứng khoán Rồng Việt cũng cho thấy nhiều cổ phiếu hiệu suất khuyến nghị âm trong tháng 2/2022.

Theo đó, trong danh mục nhóm cổ phiếu khuyến nghị hưởng lợi nhờ phục hồi kinh tế, có những mã tăng mạnh như VHC, FMC nhưng cũng có những cổ phiếu thị giá lao đầu giảm sau khi VDSC khuyến nghị nhà đầu tư như ACB giảm 4,8%; TCB giảm 6,8%; MBB giảm 3,6%; PNJ, BMP, MSH cũng quay xe giảm giá. Với nhóm hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ, PHR giảm 1,5%, với nhóm thay đổi hành vi, QNS giảm 3,6%.

Tuy vậy, nếu tính gộp lại, danh mục nhóm phục hồi kinh tế vẫn tăng 4,8%; nhóm chính sách hỗ trợ tăng 7,2% còn nhóm thay đổi hành vi tăng 2,5 trong tháng 2/2022 còn tính từ đầu năm thì nhóm thay đổi hành vi giảm 3,2%.

Nguồn: VDSC.
Nguồn: VDSC.

Trong tháng 2/2022, Chứng khoán Mirae Asset cũng đưa ra danh mục khuyến nghị mua/tăng tỷ trong với hàng loạt cổ phiếu. Bên cạnh những mã tăng mạnh nhờ hưởng lợi từ lực đẩy hàng hoá như GAS, PVS, PLX, PVD thì nhiều mã khác cũng quay đầu giảm kể từ ngày MAS khuyến nghị mua.

Chẳng hạn, với VHM, Mirae Asset khuyến nghị mua với giá mục tiêu 12 tháng là 107.000 đồng tương ứng tiềm năng tăng giá 40%. Tuy nhiên, trong một tháng qua, VHM đã giảm 8,5% còn 74.900 đồng/cổ phiếu, nếu mua ở thời điểm khuyến nghị nhà đầu tư đã lỗ nặng. Tương tự, thị giá của NVL đã giảm 5% trong vòng một tháng qua, thị giá NTC giảm 7,8%. Hàng loạt mã cổ phiếu ngân hàng được Mirae Asset khuyến nghị mua cũng giảm mạnh như TCB, CTG, VIB.