12:27 20/02/2021

Hàng loạt động thái của ông trùm xây dựng Coteccons giữa “bão” tin đồn

Hồng Vinh

Theo những nguồn tin mới gần đây, Coteccons đã hoàn tất cơ bản việc tái cơ cấu bộ máy nhân sự để "ra khơi" năm 2021

Coteccons đã hoàn tất cơ bản việc tái cơ cấu bộ máy nhân sự để ra khơi năm 2021.
Coteccons đã hoàn tất cơ bản việc tái cơ cấu bộ máy nhân sự để ra khơi năm 2021.

Bên cạnh việc chịu ảnh hưởng từ "những cú đấm bồi" liên tiếp do đại dịch Covid-19, Coteccons còn phải xoay xở với hàng loạt tin đồn từ những lùm xùm thay đổi cổ phần vào quý 4 năm ngoái.

Không nhiều doanh nghiệp kinh doanh mà không có khoản vay nào, và Coteccons là một trong số ít những doanh nghiệp như vậy. Với tiềm lực hùng hậu về tài chính, tình hình hoạt động kinh doanh của công ty hầu như không có nhiều biến động dù không có hợp đồng nào được ký kết quý 2, quý 3, và hợp đồng chỉ xuất hiện trở lại vào quý 4/2020.

Theo nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoản Bản Việt (VCSC), điểm bất thường trong chi phí bán hàng, hành chính và quản lý (SG&A) đã tăng mạnh trong năm 2020 vừa qua. Nguyên nhân là do quá trình tái cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp. Có lẽ xuất phát sau những lùm xùm của việc tranh chấp giữa các cổ đông hồi năm ngoái.

Theo những nguồn tin mới gần đây, Coteccons đã hoàn tất cơ bản việc tái cơ cấu bộ máy nhân sự để "ra khơi" năm 2021.

Theo thông tin trên website đăng tải chính thức của Coteccons, hàng loạt các dự án ngàn tỷ được công bố. Trong đó, cái bắt tay hợp tác đầu tiên của năm 2021 với một tổ chức tài chính hàng đầu về chuyển đổi số là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội. Liệu cái bắt tay này có là khôn ngoan khi hợp tác liên ngành giữa một bên là nhà thầu xây dựng và một bên là tổ chức tài chính? Có thể nói, đây là một mối quan hệ song phương trên cơ sở cùng xây dựng, phát triển và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới tích hợp giữa xây dựng và tài chính.

Tiếp đến, hàng loạt các khách hàng lớn "sừng sỏ" đa ngành như Công ty Cổ phần IFF Holdings, với dự án Hyatt Regency Ho Tram, Tập đoàn Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Group) với dự án Opal Skyline, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam (Idico)… Nếu như IFF Holdings là một trong những công ty hàng đầu về bất động sản nghỉ dưỡng thì Đất Xanh Group lại có một vị trí nhất định trong các dự án khu căn hộ, thương mại dịch vụ cao tầng. Bên cạnh đó vị trí ngôi vương trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng không ai khác ngoài Idico.

Hàng loạt động thái của ông trùm xây dựng Coteccons giữa “bão” tin đồn - Ảnh 1.

Coteccons và Đất Xanh Group ký kết gói thầu thi công dự án Opal Skyline.

Có thể thấy, các đối tác và khách hàng của Coteccons dù ở lĩnh vực nào đều có một đặc điểm chung đó là quy mô và tầm cỡ. Sau những biến động đã qua và với tiềm lực khổng lồ về vốn, tin đồn Coteccons đang vươn mình trở thành một tập đoàn đa ngành là hoàn toàn có căn cứ.