18:59 07/06/2022

Hàng loạt dự án dọc tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu được điều chỉnh sai quy định

Phan Nam -

Tại các dự án dọc tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu, việc chuyển đổi công năng thành nhà ở, tăng thêm tầng cao, diện tích sàn… diễn ra khá phổ biến. Có dự án điều chỉnh 5 lần; nhiều dự án chuyển chức năng từ toà nhà văn phòng, không gian công cộng thành hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ chung cư để bán; có dự án điều chỉnh tăng từ 5 tầng thành 30 tầng...

Việc điều chỉnh sai quy định dẫn đến tình trạng tăng dân số, chỉ tiêu quy hoạch không đảm bảo đối với từng dự án, ô quy hoạch, từng khu quy hoạch và đô thị; thiếu đất giáo dục, trường học, thiếu diện tích cây xanh, các công trình phục vụ không đảm bảo bán kính phục vụ…

QUY HOẠCH THEO LUẬT NHƯNG TRIỂN KHAI THEO ĐỀ XUẤT

Đây là một trong những nội dung tại Kết luận số 39/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng sau khi thực hiện thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, các chủ đầu tư dự án, công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu - Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Hàng loạt dự án dọc tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu được điều chỉnh sai quy định - Ảnh 1

Kết luận này cho biết, UBND TP. Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã liên tục điều chỉnh quy hoạch sai quy định pháp luật.

Cụ thể, UBND TP.Hà Nội điều chỉnh không thuộc các trường hợp được điều chỉnh, điều chỉnh không tính toán sự đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, thiếu thủ tục theo quy định pháp luật về điều chỉnh tại 14/56 dự án, đồ án, công trình được kiểm tra. Bao gồm: điều chỉnh 4 đồ án quy hoạch chi tiết, 16 lần điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết, 22 lần điều chỉnh bằng các văn bản chấp thuận.

Còn Sở Quy hoạch Kiến trúc sau khi có quy hoạch chi tiết, làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng (GPXD), quản lý đầu tư xây dựng vẫn thực hiện chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc là phát sinh thêm thủ tục hành chính. Sau đó lại chấp thuận điều chỉnh tổng mặt bằng, phương án kiến trúc sai thẩm quyền, điều chỉnh không thuộc các trường hợp được điều chỉnh, điều chỉnh không tính toán sự đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, thiếu thủ tục theo quy định pháp luật về điều chỉnh tại 16 dự án, công trình là vi phạm quy định pháp luật.

Ngoài ra, Sở này cũng đã chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc sai quy định pháp luật tại 19 dự án, công trình không xác định chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng, phạm vi xây dựng tầng hầm; 10 dự án, công trình ghi số tầng hầm không đúng quy định; 21 dự án, công trình có tầng hầm vượt quá chỉ giới xây dựng nhưng không được UBND thành phố cho phép; 32 công trình có nội dung vi phạm quy chuẩn xây dựng VN…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ: “Quy hoạch chi tiết phê duyệt lần đầu đã cơ bản nghiên cứu tính toán sự đáp ứng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Nhưng khi thực hiện triển khai quy hoạch lại theo đề xuất chủ đầu tư, nhiều lần điều chỉnh đồ án hoặc điều chỉnh cục bộ hoặc chấp thuận tổng mặt bằng, phương án thiết kế rồi tiếp tục điều chỉnh cho từng dự án theo xu hướng: Chuyển đổi công năng thành nhà ở, tăng thêm tầng cao, diện tích sàn (có dự án điều chỉnh 5 lần, nhiều dự án chuyển chức năng từ văn phòng, từ công cộng thành hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ chung cư để bán), có dự án điều chỉnh tăng từ 5 tầng thành 30 tầng, gấp 6 lần. Các tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận, chấp thuận điều chỉnh cũng không được công bố công khai để tổ chức, cá nhân có trách nhiệm biết để giám sát quá trình thực hiện”.

Hàng loạt dự án dọc tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu được điều chỉnh sai quy định - Ảnh 2

THIẾU CHỈ ĐẠO, BUÔNG LỎNG QUẢN LÝ

Với quy hoạch chi tiết hai bên đường Lê Văn Lương, trong số 13 dự án nhà chung cư được thanh tra có 12 dự án không bố trí cây xanh, một dự án chỉ đạt 10%. Đáng chú ý là quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hai bên đường Lê Văn Lương phê duyệt năm 2016 không tuân thủ quy định tại Điều 3 Quyết định số 130/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sau khi di dời, các cơ quan không ưu tiên xây dựng công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị mà đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp.

Với quy hoạch chi tiết hai bên đường Tố Hữu phê duyệt năm 2016 cũng có một số chỉ tiêu quy hoạch không đúng với quy chuẩn. Cụ thể có 12 dự án không bố trí diện tích cây xanh, có tới 5 dự án thiếu rất nhiều (chỉ 2,36 - 7,4%), một dự án thiếu so với quy định…

Không chỉ quy hoạch không tốt, tùy tiện điều chỉnh quy hoạch, Thanh tra Bộ Xây dựng còn chỉ ra nhiều bất cập trong việc cấp phép xây dựng của cơ quan chức năng TP.Hà Nội là Sở Xây dựng, UBND các quận. Cụ thể, có 12 giấy phép xây dựng không có nội dung màu sắc công trình, chỉ giới xây dựng, mật độ xây dựng, cấp cốt xây dựng công trình không có cơ sở; 3 giấy phép xây dựng cấp không phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật được chấp thuận; 9 giấy phép xây dựng cấp phần hầm vượt chỉ giới xây dựng vi phạm luật Xây dựng 2014; 2 giấy phép xây dựng ghi số tầng không đúng với quy chuẩn xây dựng.

UBND Q.Thanh Xuân cấp 10 giấy phép xây dựng không đúng về diện tích sàn, chiều cao công trình. UBND Q.Hà Đông cấp 10 giấy phép xây dựng tại điểm tiểu thủ công nghiệp làng nghề dệt lụa Vạn Phúc sai hệ số sử dụng đất, chiều cao tầng so với quy hoạch chi tiết được duyệt. UBND Q.Nam Từ Liêm cấp 1giấy phép xây dựng sai mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất so với tổng mặt bằng, cấp cốt xây dựng công trình không có cơ sở, không có chỉ giới xây dựng…

Hàng loạt dự án dọc tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu được điều chỉnh sai quy định - Ảnh 3

Về quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật được chấp thuận giấy phép xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện tại 31 dự án, công trình, chủ đầu tư đã thi công sai quy hoạch được duyệt, sai tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật được chấp thuận; không có giấy phép xây dựng, sai giấy phép xây dựng, sai thiết kế được duyệt.

Trong khi đó, UBND TP.Hà Nội thiếu chỉ đạo, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vi phạm tại một số dự án; Sở Xây dựng đã thiếu kiểm tra, xử lý không triệt để các vi phạm tại 2 dự án, công trình; UBND quận Thanh Xuân, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, UBND phường Nhân Chính không xử lý vi phạm tại 6 dự án, công trình; UBND quận Hà Đông, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, UBND phường Vạn Phúc đã không xử lý vi phạm tại 2 dự án, công trình; UBND quận Nam Từ Liêm, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, UBND phường Đại Mỗ đã không xử lý vi phạm tại 2 dự án, công trình...

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, khắc phục, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đã nêu trong kết luận.