11:42 02/12/2016

Hàng loạt tỷ phú, triệu phú trong chính quyền Donald Trump

Lệ Thu

Việc có nhiều tỷ phú, triệu phú tham gia chính quyền như nhiệm kỳ của Donald Trump là rất hiếm khi xảy ra

Nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa đã tuyên bố ủng hộ ông Trump trong việc lựa chọn người đứng đầu doanh nghiệp thành công vào chính quyền - Ảnh: Reuters<br>
Nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa đã tuyên bố ủng hộ ông Trump trong việc lựa chọn người đứng đầu doanh nghiệp thành công vào chính quyền - Ảnh: Reuters<br>
Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump, đang thiết lập một bộ máy chính quyền với nhiều nhân sự thuộc loại giàu nhất trong các nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ gần đây, theo thông tin mới được Wall Street Journal đăng tải.

Từ khi còn đang tranh cử, Trump luôn khẳng định ông ngưỡng mộ, đánh giá cao tài năng của những người đã thành công trong kinh doanh, vì vậy, ông muốn chính quyền Mỹ sẽ có sự tham gia của nhiều doanh nhân.

Hôm thứ Tư tuần này, Trump đã công bố chính thức việc bổ nhiệm Wilbur Ross, chủ tịch một quỹ đầu tư vào vị trí Bộ trưởng Thương mại. Ông Ross hiện đang có tổng tài sản khoảng 2,5 tỷ USD, theo tính toán của tạp chí Forbes.

Đây cũng là nhân vật được mệnh danh “ông vua của các vụ phá sản”, người có tầm nhìn xa và nhận ra cơ hội trong lúc hỗn loạn. Ông nổi tiếng với nhiều phi vụ mua lại và tái cơ cấu thành công nhiều doanh nghiệp bên bờ vực sụp đổ.

Trong khi đó, cựu chuyên gia ngân hàng với 17 năm kinh nghiệm tại Goldman Sachs, ông Steven Mnuchin, sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Nhà từ thiện nổi tiếng đến từ bang Michigan, có xuất thân từ gia đình giàu có với tổng tài sản 5,1 tỷ USD, bà Betsy DeVos, sẽ giữ chức Bộ trưởng Giáo dục.

Người đứng đầu chuỗi câu lạc bộ Chicago Cubs và có tổng tài sản ước khoảng 1,7 tỷ USD, ông Todd Ricketts, được chọn vào vị trí Thứ trưởng Thương mại Mỹ.

Cho đến nay, Donald Trump đã lựa chọn 4 tỷ phú và triệu phú - những người đang sở hữu tổng tài sản ước tính khoảng 8,1 tỷ USD - vào một số vị trí quan trọng trong chính quyền mới. Nếu so với tổng tài sản của những người giữ các vị trí tương tự trong chính quyền của Tổng thống Obama, con số này gấp 4 lần. Còn nếu so với thời kỳ của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, con số đó cao gấp 20 lần.

Trả lời giới truyền thông về lựa chọn của Donald Trump, phát ngôn viên Jason Miller khẳng định ông Trump đã “cân nhắc rất kỹ lưỡng” về quyết định của mình, và bày tỏ niềm tin rằng kiến thức của các tỷ phú, triệu phú sẽ hữu ích trong việc cải thiện tình trạng nền kinh tế Mỹ.

Nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa đã tuyên bố ủng hộ Trump trong việc này. Thượng nghị sỹ kiêm Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch khẳng định với sự tham gia của nhiều doanh nhân có kinh nghiệm quản lý trong bộ máy chính quyền, môi trường kinh doanh Mỹ nói chung sẽ được cải thiện.

Trên thực tế, việc bổ nhiệm giám đốc điều hành doanh nghiệp thành công vào các vị trí quan trọng trong Chính phủ Mỹ là không mới. Năm 2013, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama từng chọn tỷ phú Penny Pritzker vào vị trí Bộ trưởng Thương mại Mỹ. Năm 2006, cựu Tổng thống Bush đưa ông Henry Paulson, người có tài sản ước tính 392 triệu USD và từng là sếp ngân hàng Goldman Sachs, lên làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Thế nhưng việc có nhiều tỷ phú, triệu phú tham gia chính quyền như nhiệm kỳ của Donald Trump là rất hiếm khi xảy ra. Obama tuy từng bổ nhiệm tỷ phú vào nội các, nhưng cũng từng chọn ông Anthony Foxx, người có tài sản chỉ vỏn vẹn 175 nghìn USD, để nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Giao thông Mỹ vào năm 2013.

Hiện tại, với một số vị trí còn lại trong chính quyền mới của Mỹ, tỷ phú trong ngành năng lượng với tổng tài sản 16,6 tỷ USD, ông Harold Hamm nhiều khả năng sẽ trở thành Bộ trưởng Năng lượng; triệu phú Andy Puzder có thể sẽ giữ chức Bộ trưởng Lao động; ông Mitt Romney với tổng tài sản 250 triệu USD có thể được chọn vào vị trí Ngoại trưởng.