12:09 27/08/2014

Hàng loạt vụ bắt giữ vì chân gà nhiễm độc tại Trung Quốc

Diệp Vũ

Một cư dân mạng Trung Quốc đặt câu hỏi: “Liệu còn bất kỳ loại thực phẩm nào của Trung Quốc an toàn hay không?”

Chân gà là một món ăn được ưa thích ở Trung Quốc, thường được bán dưới 
dạng đóng thành gói. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chân gà ở
 Trung Quốc bị phát hiện có vấn đề về an toàn.
Chân gà là một món ăn được ưa thích ở Trung Quốc, thường được bán dưới dạng đóng thành gói. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chân gà ở Trung Quốc bị phát hiện có vấn đề về an toàn.
Theo tin từ CNN, nhà chức trách Trung Quốc vừa bắt giữ hơn 30.000 tấn chân gà bị ngâm hydrogen peroxide, một hóa chất gây độc hại cho cơ thể người. Đây được xem là vụ bê bối thực phẩm quy mô lớn mới nhất ở nước này.

Hiện 38 người đã bị bắt giữ với các cáo buộc về sản xuất thực phẩm độc hại. 11 nghi phạm khác hiện vẫn đang tự do.

Hình ảnh đăng tải trên các trang tin của Trung Quốc cho thấy những bể lớn đựng đầy chân gà ngâm trong dung dịch. Nhà chức trách nói rằng, dung dịch này là hydrogen peroxide, một hóa chất không có màu dùng để khử trùng và tẩy trắng.

Hydrogen peroxide có thể gây nôn mửa và các vấn đề dạ dày khác nếu con người ăn phải. Nhà chế biến chân gà của Trung Quốc có thể đã dùng loại hóa chất này để cho ra những chiếc chân gà trông trắng, sạch và bắt mắt hơn.

Một bản tin của Tân Hoa Xã nói rằng, ban đầu, những chiếc chân gà nhiễm độc được phát hiện ở Yongjia, Triết Giang thuộc miền Đông Trung Quốc. Một cuộc điều tra sau đó phát hiện ra hydrogen peroxide được sử dụng trong 9 nhà máy chân gà ở Giang Tô, An Huy, Hà Nam và Quảng Đông, và đây đều là những cơ sở cung cấp chân gà cho một loạt thương hiệu nổi tiếng bán trong các siêu thị, cửa hàng ở Trung Quốc.

Cư dân mạng Trung Quốc đã tỏ ra rất bất bình trước vụ việc trên. Một bình luận được đánh giá cao trên trang microblog của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đặt câu hỏi: “Liệu còn bất kỳ loại thực phẩm nào của Trung Quốc an toàn hay không?”

Một người khác viết: “Từ nay trở đi, đừng nói với chúng tôi về những gì không nên ăn. Làm ơn hãy nói với chúng tôi về những gì chúng tôi có thể ăn!”

Một bình luận khác có nội dung: “Hôm qua, tôi đã ăn nhiều chân gà. Giờ thì tôi muốn ói”.

Chân gà là một món ăn được ưa thích ở Trung Quốc, thường được bán dưới dạng đóng thành gói. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chân gà ở Trung Quốc bị phát hiện có vấn đề về an toàn.

Vào tháng 7/2013, cảnh sát Trung Quốc cũng đã bắt giữ 20 tấn chân gà quá hạn sử dụng từ lâu trong một nhà kho đông lạnh.