10:45 22/10/2018

Hàng nghìn người di cư vượt Mexico tiến về Mỹ

Bình Minh

Hay tin về dòng người di cư từ Trung Mỹ đang di chuyển về phía Mỹ, ông Trump tuần trước đã dọa đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico

Dòng người di cư từ Trung Mỹ đi qua Mexico vào cuối tuần vừa rồi - Ảnh: Reuters.
Dòng người di cư từ Trung Mỹ đi qua Mexico vào cuối tuần vừa rồi - Ảnh: Reuters.

Một dòng người di cư, chủ yếu là người Honduras, bắt đầu di chuyển qua Mexico vào cuối tuần vừa rồi để tiến về phía biên giới Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, hay tin về dòng người di cư từ vùng Trung Mỹ đang di chuyển về phía nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump vào tuần trước đã cảnh báo sẽ đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico.

Chính phủ Mexico cũng cảnh báo sẽ trục xuất người di cư nếu họ không có đủ giấy tờ hợp lệ để xin tị nạn. Ngày Chủ nhật, Mexico đã triển khai hàng trăm cảnh sát giám sát dòng người di cư di chuyển về phía Tapachula - thành phố nằm sát biên giới giữa nước này với Mỹ.

Bất chấp lời cảnh báo của ông Trump, dòng người di cư vẫn dang di chuyển với tốc độ nhanh chóng. Sau khi vượt biên giới Guatemala, dòng người nhập cư gồm cả người lớn và trẻ em tiếp tục đi bộ vào Mexico dưới sự giám sát của lực lượng cảnh sát trong trang phục chống bạo động dàn hai bên đường và trực thăng quân sự bay phía trên.

Nguồn tin là cảnh sát Mexico đề nghị không tiết lộ danh tính nói với hãng tin Reuters rằng Chính phủ nước này chưa ra lệnh chặn dòng người di cư.

"Chúng tôi chỉ đảm bảo rằng họ di chuyển an toàn và chúng tôi sẽ hướng họ vào một khu trại cho người di cư ở trung tâm Tapachula", thành phố cách biên giới Mỹ-Mexico khoảng 20 km - nguồn tin nói.

Những người di cư nói rằng họ rời bỏ quê hương vì không chịu nổi tình trạng bạo lực, đói nghèo và tham nhũng ở vùng Trung Mỹ. Họ lo sợ cảnh sát sẽ tìm cách đuổi họ quay trở lại, nhưng nói rằng cảm thấy an toàn hơn khi đi thành đoàn lớn.

"Chúng tôi sẽ thành công, chúng tôi sẽ tiếp tục đi chừng nào họ còn chưa ngăn chúng tôi lại", Jaffe Borjas, một thanh niên 17 tuổi người Honduras đi trong đoàn người di cư, nói.

Dòng người di cư đã gây tắc nghẽn con đường cao tốc dẫn về phía Bắc Mexico từ thành phố Ciudad Hidalgo thuộc bang miền Nam Chiapas của nước này. Nhiều người vừa đi vừa hát. "Nếu các bạn đuổi chúng tôi, chúng tôi sẽ quay lại", một đám đông đồng thanh hô lớn dưới ánh nắng mặt trời vừa lóe lên vào buổi sáng sớm.

"Chúng tôi không phải là những tên tội phạm. Chúng tôi là người lao động!" đám đông hô vang.

Ngoài việc dọa đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico với sự hỗ trợ của quân đội nếu dòng người di cư không bị chặn lại, ông Trump cũng đã dọa dừng viện trợ cho Honduras và Guatemala.

Trong khi đó, Chính phủ Mexico tuần vừa rồi nói rằng sẽ làm thủ tục đăng ký cho những người di cư và xử lý đơn xin tị nạn. Những người không tuân thủ quy trình này sẽ bị trục xuất. Tuy nhiên, quy mô khổng lồ của dòng người di cư là một thách thức lớn đối với Mexico, và Chính phủ nước này đã đề nghị Liên hiệp quốc hỗ trợ để giải quyết vấn đề.

Theo Reuters, dòng người di cư này bắt đầu đi từ San Pedro Sula ở Honduras vào tuần trước, và gia tăng với tốc độ chóng mặt khi di chuyển qua Guatemala.

Hôm thứ Bảy, cơ quan nhập cư Mexico chỉ cho phép khoảng 640 người di cư đi qua cửa khẩu trên một cây cầu bắc qua sông Suchiate. Mất kiên nhẫn với quy trình làm thủ tục đăng ký người di cư diễn ra chậm chạp, hàng nghìn người di cư đã nhảy xuống sông để bơi qua biên giới.