16:32 23/07/2009

Hãng ôtô lớn nhất Hàn Quốc đạt lợi nhuận kỷ lục

Mai Phương

Hyundai đem tới một tin tốt hiếm hoi trong ngành công nghiệp ôtô thế giới những ngày này khi báo lãi kỷ lục trong quý 2

Mẫu xe Grandeur của Hyundai, tại một showroom ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: AP.
Mẫu xe Grandeur của Hyundai, tại một showroom ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: AP.
Hyundai đem tới một tin tốt hiếm hoi trong ngành công nghiệp ôtô thế giới những ngày này khi báo lãi kỷ lục trong quý 2.

Đồng Won yếu đã giúp nâng vị thế cạnh tranh của xe Hyundai ở thị trường nước ngoài, trong khi những biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường nhu cầu xe hơi ở thị trường nội địa của nước này. Cùng với đó, Hyundai cũng đã có những nỗ lực rất lớn để đạt được kết quả kinh doanh sáng sủa.

Hyundai cho biết, lợi nhuận ròng trong quý 2 vừa qua của hãng đã tăng tới 48% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 811,9 tỷ Won, tương đương 650 triệu USD, mức lãi lớn chưa từng có trong một quý của Hyundai. Quý 2/2008, Hyundai đạt lợi nhuận ròng 546,9 tỷ Won, còn trong qúy 1/2009, mức lãi là 225 tỷ Won.

Doanh thu của hãng trong quý 2 đã tăng lên mức 8.080 tỷ Won từ mức 6.030 tỷ Won ở quý 1, nhưng giảm so với mức 9.100 tỷ Won cùng kỳ năm ngoái.

Giống như các hãng xe khác trên thế giới, Hyundai đã chịu những tác động tiêu cực từ sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ xe trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm. Nhưng hãng đã nỗ lực không ngừng để mở rộng thị phần ngay giữa những ngày tháng u ám nhất của ngành công nghiệp ôtô, cải thiện hình ảnh thương hiệu của mình trên thị trường thế giới, đầu tư mạnh hơn vào những mẫu xe nhỏ, tăng cường chi phí quảng cáo để thu hút khách hàng…

Bên cạnh đó, Hyundai còn được lợi từ sự mất giá của đồng Won, do sự giảm giá đồng tiền này làm xe Hàn Quốc trở nên rẻ hơn ở thị trường bên ngoài. Trong quý 2 vừa qua, tỷ giá đồng Won so với USD đã giảm tới 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hyundai cho biết, các chi nhánh của hãng ở nước ngoài, đặc biệt là tại Trung Quốc và Ấn Độ, đã đóng góp nhiều cho lợi nhuận quý 2 của hãng. Doanh số xe Hyundai tại Trung Quốc đã tăng 56% trong nửa đầu năm nay.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, thị phần toàn cầu của Hyundai lần đầu tiên trong lịch sử đạt mức 5%. Riêng tại thị trường Mỹ, Hyundai chiếm thị phần 4,3% trên phân khúc thị trường xe hạng nhẹ, so với mức thị phần 3,1% cách đây 1 năm. Đó là nhờ doanh số tăng mạnh của những mẫu xe nhỏ như Elantra và Accent.

Ngược lại với những bước tiến của Hyundai, hai “đại gia” Toyota và General Motors (GM) đều chứng kiến sự sụt giảm thị phần tại Mỹ trong cùng thời gian nói trên.

Tại thị trường nội địa, Hyundai cho rằng, sự tăng trưởng doanh số và lợi nhuận quý 2 của hãng là kết quả từ sự gia tăng nhu cầu mua xe mới nhờ những biên pháp kích thích của Chính phủ Hàn Quốc như đổi xe cũ lấy xe mới, cắt giảm thuế, nới lỏng cho vay tiêu dùng…

Hiện tại, cùng với bộ phận Kia Motors Corp. của mình, Hyundai là hãng ôtô lớn nhất của Hàn Quốc và lớn thứ 5 trên thế giới.

(Theo New York Times)