Hãng thẻ Visa chi hơn 5 tỷ USD mua công ty công nghệ tài chính Plaid

Visa cho biết đã nhất trí mua lại công ty khởi nghiệp (startup) phần mềm công nghệ tài chính Plaid với giá 5,3 tỷ USD...

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

14/01/2020 23:05

Hãng thẻ Visa ngày 13/1 cho biết đã nhất trí mua lại công ty khởi nghiệp (startup) phần mềm công nghệ tài chính Plaid với giá 5,3 tỷ USD. Thương vụ này được dự báo sẽ giúp Visa đẩy nhanh bước tiến vào lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) vốn đang phát triển với tốc độ bùng nổ trên thế giới.

Theo hãng tin Reuter, việc Visa chi một số tiền lớn để mua Plaid cho thấy mức độ sẵn sàng của các công ty dịch vụ tài chính truyền thống trong việc thâu tóm những công ty tuy ra đời chưa lâu nhưng đã thiết lập được chỗ dứng vững vàng trong nền kinh tế số và phi tiền mặt.

Công nghệ của Plaid cho phép người dùng kết nối tài khoản ngân hàng của họ với những ứng dụng trên điện thoại di động như Venmo, Acorns và Chime. Startup có trụ sở ở San Francisco này cho biết hệ thống của họ được sử dụng bởi 1/4 số người có tài khoản ngân hàng ở Mỹ.

Mức giá 5,3 tỷ USD mà Visa trả cho Plaid cao gấp đôi so với mức định giá mà công ty được cho là nhận được trong vòng gọi vốn gần đây nhất. Trong đợt huy động vốn gần nhất diễn ra vào tháng 12/2018, Plaid được các nhà đầu tư rót 250 triệu USD. Plaid đã tiết lộ rằng cả Visa và đối thủ MasterCard đều tham gia rót vốn cho Plaid trong vòng gọi vốn đó.

"Plaid là một công ty đi đầu trong lĩnh vực fintech đang phát triển nhanh chóng", Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO) của Visa, ông Al Kelly, nói trong một tuyên bố. "Vụ mua lại này, kết hợp với nhiều nỗ lực về fintech mà chúng tôi đang triển khai, sẽ giúp Visa mang lại nhiều giá trị hơn cho các nhà phát triển ứng dụng, định chế tài chính, và người tiêu dùng".

Được thành lập vào năm 2013 và hiện kết nối với hơn 11.000 định chế tài chính ở khắp Mỹ, Canada và châu Âu, Plaid có thể sẽ tranh thủ thương hiệu toàn cầu của Visa để phát triển hoạt động - nguồn thạo tin cho hay.

Visa dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất trong 3-6 tháng tới và sẽ dùng tiền mặt hiện có cùng tiền đi vay để thực hiện cuộc thâu tóm này.