07:57 05/08/2019

Hàng trăm chuyến bay bị hủy vì biểu tình ở Hồng Kông

Bình Minh

Hồng Kông có nguy cơ tê liệt trong ngày thứ Hai, khi người biểu tình dự định tiến hành một cuộc tổng đình công

Người biểu tình cản trở giao thông ở khu Causeway Bay của Hồng Kông ngày 4/8 - Ảnh: CNN.
Người biểu tình cản trở giao thông ở khu Causeway Bay của Hồng Kông ngày 4/8 - Ảnh: CNN.

Hồng Kông - trung tâm tài chính châu Á - có nguy cơ tê liệt trong ngày thứ Hai, khi người biểu tình dự định tiến hành một cuộc tổng đình công.

Theo tin từ Bloomberg, sau khi tiếp tục xuống đường vào cuối tuần vừa rồi, người biểu tình Hồng Kông tính sẽ đồng loạt nghỉ phép hoặc nghỉ ốm vào ngày thứ Hai, đồng thời lên kế hoạch gây gián đoạn giao thông buổi sáng. Kế hoạch này có thể làm giao thông bị ngưng trệ và cản trở hoạt động sân bay.

Hãng hàng không Cathay Pacific tuyên bố hủy hơn 140 chuyến bay ra vào Hồng Kông. Hãng Hồng Kông Airlines cũng hủy 30 chuyến bay.

Các cuộc biểu tình cuối tuần ở Hồng Kông đã diễn ra suốt 9 tuần qua. Người biểu tình bắt đầu xuống đường từ tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, nhưng sau đó phong trào biểu tình rầm rộ có thêm nhiều nội dung mới, bao gồm kêu gọi Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam - người được Trung Quốc đại lục ủng hộ - phải từ chức.

Dù bà Lam tuyên bố dự luật dẫn độ "đã chết", người biểu tình đòi chính quyền phải xóa hoàn toàn dự luật lần đầu tiên cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Câu hỏi lớn nhất đặt ra lúc này là liệu chính quyền Hồng Kông và Chính phủ Trung Quốc đại lục sẽ có giải pháp cuối cùng như thế nào đối với phòng trào biểu tình ở Hồng Kông, đặc biệt là khi hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy phong trào này lắng xuống.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã có một bài bình luận nói rằng Chính phủ trung ương sẽ không im lặng mãi, đồng thời cảnh báo về "những thế lực xấu" phía sau biểu tình ở Hồng Kông.

Biểu tình kéo dài đã bắt đầu có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Hồng Kông, khi nhiều du khách nước ngoài hủy tour đến thành phố này và các nhà bán lẻ thiệt hại về doanh thu trong bối cảnh nền kinh tế vốn dĩ đã gặp khó vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Theo số liệu công bố vào tuần trước, kinh tế Hồng Kông chỉ tăng trưởng 0,6% trong quý 2, thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 1,5% mà giới phân tích đưa ra trước đó.