07:48 03/06/2010

Hàng trăm người chết do nắng nóng tại Ấn Độ

Dương Lâm

Hiện nhiều bệnh viện tại Ấn Độ trung bình mỗi ngày nhận 300 bệnh nhân liên quan đến nắng nóng

Người dân tranh nhau mua nước sạch.
Người dân tranh nhau mua nước sạch.
Thời tiết khắc nghiệt những ngày qua tại Tây Bắc Ấn Độ đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Dự báo trong vài tuần tới, số ca tử vong do nắng nóng sẽ còn tăng cao.

Nắng nóng khiến nhiều người chết vì kiệt sức, đau tim và ngộ độc thức ăn. Nhiều trường học ở Ấn Độ đã phải đóng cửa để học sinh tránh nóng ở nhà. Hiện nhiều bệnh viện trung bình mỗi ngày nhận 300 bệnh nhân liên quan đến nắng nóng.

Theo AP, nhiệt độ trung bình suốt tuần qua tại bang Gujarat miền Tây Ấn Độ ở mức 48,5 độ C, làm ít nhất 100 người chết. Trong khi tại bang Maharashtra, số người thiệt mạng là 92 người, bang Rajasthan là 35 người, bang Bihar miền Bắc 34 người, bang Madhya Pradesh ít nhất là 4 người.

Nhiệt độ không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, mà các động vật hoang dã và gia súc cũng chịu chung số phận. Tờ Guardian của Anh đưa tin, nhiều gia súc và động vật hoang dã đã chết do nắng nóng. Nhiều sông hồ cạn khô khiến không một sinh vật nào tồn tại được.

Nắng nóng cũng khiến sản lượng lúa mì của Ấn Độ giảm đáng kể. Giới chức nông nghiệp New Dehli dự đoán sản lượng lúa mì năm nay tại miền Tây Bắc Ấn Độ giảm tới 1/3 so với mọi năm. Chưa kể, tiếp sau hạn hán là nguy cơ nạn đói và bệnh dịch.

Theo một quan chức y tế Ấn Độ, số người thiệt mạng do nắng nóng mới chỉ được thống kê ở các bang, các trung tâm lớn. Những vùng sâu vùng xa chưa có điều kiện thống kê hết thiệt hại về người và tài sản. Dự báo, nhiệt độ nhiều nơi tại nước này sẽ lên đến 50 độ C trong vài ngày tới.

Trong khi đó, tại Pakistan, nhiệt độ đo được ở thành phố cổ Mohenjodaro hôm 1/6 là 53,7 độ C, cao nhất trong 16 năm qua. Các nhà khí tượng thủy văn cho hay, nắng nóng vẫn còn tiếp diễn và lan ra khắp Pakistan. Vài ngày tới, thời tiết có thể dịu hơn nhưng sau đó lại khắc nghiệt.