12:01 05/10/2018

Hãng xe sang Aston Martin gây thất vọng khi lên sàn

Đức Anh

Cổ phiếu Aston Martin giảm 5% giá trị trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán London

Nhà sản xuất ôtô thể thao Aston Martin của Anh vừa chính thức niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán London ngày 3/10. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng này lại có khởi đầu gây thất vọng khi giảm 5% so với giá IPO.

Theo tờ Guardian, trước IPO, Aston Martin - tên chính thức là Aston Martin Lagonda Global Holdings, kỳ vọng giá cổ phiếu nằm trong khoảng 17,5 - 22,5 bảng Anh (22 - 29,2 USD). Hôm 1/10, công ty này đã hạ mức giá kỳ vọng cao nhất là 20 bảng Anh (25,9 USD) nhưng cuối cùng IPO với mức giá 19 bảng Anh (24,6 USD). Theo đó, hãng này được định giá 4,3 tỷ bảng Anh (5,6 tỷ USD). 

Dù vậy, trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu này đã mất 5% giá trị, xuống chỉ còn 17,6 bảng Anh. Việc Aston Martin IPO với mức giá thấp hơn mức kỳ vọng và giảm giá ngay phiên đầu giao dịch chứng tỏ các nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ liệu công ty này có nên được định giá ngang ngửa với đôi thủ Ý Ferrari hay không. 

Tuy nhiên, Andy Palmer, CEO của Aston Martin, cho rằng công ty tập trung vào triển vọng dài hạn chứ không phải giá cổ phiếu trong ngày đầu giao dịch. Gọi sự kiện này là "bước ngoặt lịch sử" đối với Aston Martin, ông nói: "Chúng tôi đã mất 105 năm để chính thức lên sàn chứng khoán. Chúng tôi sẽ không lo lắng về những biến động ban đầu của giá cổ phiếu mà nhìn về tương lai dài hơn". 

IPO đánh dấu sự chuyển mình của hãng xe từng 7 lần xin bảo hộ phá sản kể từ khi được thành lập bởi Robert Bamford và Lionel Martin tại London vào năm 1913. Trải qua lịch sử trăm năm với nhiều trắc trở, gần đây, Aston Martin đã thực hiện nhiều cải tổ đối với các dòng xe của mình nhằm thu hút khách hàng. Doanh số của công ty được dự báo sẽ khoảng 6.200 - 6.500 chiếc trong năm nay và hãng này kỳ vọng đạt doanh số 10.000 chiếc mỗi năm vào năm 2020. 

Aston Martin chào bán 25% cổ phần cho các nhà đầu tư tổ chức, nhân viên công ty, khách hàng và thành viên của Câu lạc bộ những người sở hữu Aston Martin tại Anh. Các nhà đầu tư cá nhân có thể mua cổ phiếu này từ thứ 2 tuần sau.