22:51 09/11/2007

HASTC nói gì về nhầm lẫn lợi nhuận của Viglacera Từ Sơn?

Minh Đức

HASTC đã có buổi làm việc với Viglacera Từ Sơn để đưa ra câu trả lời cho sự cố nhầm lẫn số liệu tài chính

Ngày 7/11, Viglacera đã có công văn giải trình tới HASTC.
Ngày 7/11, Viglacera đã có công văn giải trình tới HASTC.

HASTC đã có buổi làm việc với Viglacera Từ Sơn để đưa ra câu trả lời cho sự cố nhầm lẫn số liệu tài chính.

Lợi nhuận trước thuế quỹ 3/2007 của Công ty Cổ phần Viglacera Từ Sơn (mã VTS, sàn Hà Nội) chỉ hơn 526 triệu đồng, nhưng thông tin trên trang web của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) lại thông báo ở con số 1,3 tỷ đồng.

Vì sao có sự nhầm lẫn này, có từ đơn vị niêm yết hay từ HASTC?

Chiều ngày 9/11, HASTC đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Cơ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Viglacera Từ Sơn để trả lời câu hỏi trên.

Trong thông tin gửi tới VnEconomy chiều cùng ngày, HASTC cho biết đã yêu cầu Viglacera Từ Sơn giải trình về vấn đề “báo cáo tài chính quý 3/2007 lập sai mẫu quy định tại Thông tư 38/2007/TT-BTC ngày 18/7/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán và việc các cổ đông nội bộ của công ty đăng ký bán cổ phiếu sau khi công bố báo cáo tài chính quý 3/2007 với số liệu không chính xác”.

Từ thông tin trên, HASTC gián tiếp khẳng định sự cố nhầm lẫn là từ báo cáo “số liệu không chính xác” của Viglacera Từ Sơn.

Đại diện Viglacera Từ Sơn cho biết, khi lập báo cáo tài chính tóm tắt, Công ty đã lập theo mẫu quy định tại Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ Tài chính, do lỗi kỹ thuật nên đã trình bày báo cáo KQSXKD bị sai.

Về việc giao dịch của cổ đông nội bộ, đại diện công ty này khẳng định việc đăng ký bán cổ phiếu đều bắt nguồn từ nhu cầu tài chính của mỗi cá nhân, không liên quan tới việc công bố báo cáo tài chính.

HASTC cũng đã yêu cầu Công ty thực hiện giải trình và cam kết chính thức bằng văn bản đồng thời công bố thông tin ra thị trường. Ngoài ra, Viglacera Từ Sơn phải rà soát lại công tác lập báo cáo và công bố thông tin của doanh nghiệp; khẩn trương hoàn thiện website để chủ động trong công tác công bố thông tin theo quy định.

HASTC cũng đã báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về sự việc này để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 7/11, Viglacera Từ Sơn đã có công văn giải trình gửi tới HASTC về sự cố nhầm lẫn trong báo cáo tài chính quý 3/2007 gửi ngày 12/10 trước đó.

Về ảnh hưởng của việc nhầm lẫn số liệu đến quyết định của nhà đầu tư (nếu có) trong giao dịch cổ phiếu VTS, cũng như một số vấn đề liên quan khác, dự kiến HASTC sẽ tiếp tục có thông tin giải thích cụ thể.