09:40 23/11/2016

Hậu bầu cử Mỹ, 11 tỷ USD rời khỏi nhiều nước mới nổi châu Á

Khánh Ly

Đáng lo ngại là, không ít chuyên gia tài chính dự báo xu thế này sẽ còn tiếp diễn

Tại Ấn Độ, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 1,5 tỷ USD trái phiếu và 1,4 tỷ USD cổ phiếu - Ảnh: The Indian Ẽpress.
Tại Ấn Độ, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 1,5 tỷ USD trái phiếu và 1,4 tỷ USD cổ phiếu - Ảnh: The Indian Ẽpress.
Từ sau khi ông Donald Trump chính thức chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ, các quỹ đầu tư trên toàn cầu đã bán ra khoảng 11 tỷ USD chứng khoán và trái phiếu của nhiều nền kinh tế mới nổi tại châu Á. 

Theo Bloomberg, nguyên nhân chính là bởi nhà đầu tư kỳ vọng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ tăng cao và đồng USD sẽ tăng giá mạnh khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất vào tháng sau.

Số liệu thống kê của Bloomberg trong khoảng thời gian từ ngày 9/11 cho đến ngày 18/11 cho thấy 11 tỷ USD bị rút khỏi Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines và Đài Loan. 

Việc vốn bị rút mạnh như trên khiến tổng lượng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán các nước trên trong năm 2016 giảm xuống ước còn khoảng 55 tỷ USD.

Và đáng lo ngại là, không ít chuyên gia tài chính dự báo xu thế này sẽ còn tiếp diễn. 

Trưởng bộ phận đầu tư vào các thị trường mới nổi tại ngân hàng Mizuho ở Tokyo, ông Masakatsu Fukaya, dự báo: “Xu thế rút tiền khỏi các thị trường mới nổi sẽ vẫn tiếp diễn cho đến khi nhà đầu tư có thêm thời gian đánh giá về chính sách kinh tế mà ông Donald Trump sẽ áp dụng. Các chính sách của ông nhiều khả năng sẽ khiến đồng USD mạnh lên, điều đó hoàn toàn không tốt đối với các thị trường mới nổi.”

Tại Ấn Độ, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 1,5 tỷ USD trái phiếu và 1,4 tỷ USD cổ phiếu. Trên thị trường Thái Lan, các quỹ toàn cầu bán ra 2,3 tỷ USD trái phiếu và 534,5 triệu USD cổ phiếu. Tại Indonesia, nhà đầu tư ngoại bán ra 1 tỷ USD trái phiếu và 444,2 triệu USD cổ phiếu. 

Tại Hàn Quốc, các quỹ bán ra gần 1 tỷ USD trái phiếu. Tại Philippines, nhà đầu tư bán ròng 170,6 triệu USD cổ phiếu, số liệu về bán trái phiếu không được công bố. Tại Đài Loan, nhà đầu tư bán ra 2,75 tỷ USD cổ phiếu, số liệu bán trái phiếu không được đưa ra.

Trong khoảng 2 tuần gần đây, đồng USD liên tục tăng giá mạnh bởi dự báo lãi suất đồng USD Mỹ chuẩn bị được điều chỉnh tăng. Cùng lúc đó, đồng Won Hàn Quốc đã mất giá đến 3,5% trong thời kỳ hậu bầu cử Mỹ. Đồng Rupiah của Indonesia giảm giá 2,7% còn đồng Peso của Philippines giảm 2,6%.

Trong tuyên bố chính sách mới nhất, Donald Trump khẳng định ông sẽ rút khỏi TPP ngay trong ngày đầu tiên làm Tổng thống Mỹ. Ông cam kết dành 1 nghìn tỷ USD Mỹ cho các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng của Mỹ mà theo ông hiện đã xuống cấp quá nhiều.