23:46 26/11/2019

Hậu Cocobay “vỡ trận”: Tất cả miếng ngon đều có nguy cơ mắc nghẹn

Bạch Huệ

"Tất cả những miếng ngon thì đếu có nguy cơ mắc nghẹn. Vậy nên cân nhắc khả năng nuốt trôi", ông Phạm Thanh Hưng nêu quan điểm

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng
Doanh nhân Phạm Thanh Hưng

Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CENLand), ông Phạm Thanh Hưng (còn được gọi là Shark Hưng) đã có những chia sẻ về kênh đầu tư bất động sản "condotel" trên trang facebook cá nhân. 

Trong thư gửi khách hàng, Tập đoàn Thành Đô phải xin lỗi vì đã không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết 12% như đã hứa trong hợp đồng với khách hàng.

Cocobay Đà Nẵng là dự án Condotel đầu tiên mà chủ đầu tư thất hứa với khách hàng về cái gọi là "cam kết lợi nhuận" khi hai bên ký hợp đồng mua bán. Vài ba năm gần đây, loại hình bất động sản này trở nên "sốt nóng" trên thị trường cũng chính nhờ những điều khoản "cam kết lợi nhuận" khá cao này.

Từ hiện tượng này, Shark Hưng cho rằng đầu tư thì phải dùng đầu để tư duy, chứ đừng nghe ai đó "họ hứa".

"Tất cả những miếng ngon thì đều có nguy cơ mắc nghẹn. Vậy nên cân nhắc khả năng nuốt trôi", ông Hưng nói. 

Vị "cá mập" nhấn mạnh đầu tư "món lưỡng tính này thì phải gấp đôi sự hiểu biết về cả Condo tức là nhà ở và Hotel là bất động sản thuộc nhóm thương mại - dịch vụ. Và tốt nhất là nên biết tự tính toán để kiểm toán lời cam kết của chủ đầu tư.

Shark Hưng lưu ý, nhà đầu tư cần "bắt mạch để bốc thuốc" khi đầu tư Condotel. 

Thứ nhất, suất đầu tư thực tế và giá chào bán cho nhà đầu tư tức giá trị trường. Cái này phải có hiểu biết về đất đai và xây dựng, cụ thể là phải có kinh nghiệm bóc tách.

Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thứ hạng/sao của condotel dựa vào vị trí, hạ tầng, tiện ích, môi trường và dịch vụ. Về nghiệp vụ này có thể  nghiên cứu về tiêu chí xếp hạng của Tổng cục Du lịch. 

Điều quan trọng để "xuống tiền" hay không là cân nhắc giá bán lẻ khả dĩ đối với hạng sao đã xác định, có thể tham khảo ở các đại lý về du lịch. 

"Hiệu suất khai thác, hay còn gọi là hệ số điền đầy. Hệ số này thì có thống kê theo từng quốc gia, vùng lãnh thổ và có thể chi tiết từng địa phương. Nếu không có, thì cứ tầm 19-21h tối chịu khó ngồi đếm đèn. Lưu ý, tương quan giữa giá bán lẻ và hệ số điền đầy là tỷ lệ nghịch", Shark Hưng nhấn mạnh. 

Đặc biệt, ông Phạm Thanh Hưng khẳng định một tiêu chí quan trọng đó là nhà quản lý, vận hành căn hộ.

"Tôi làm việc với rất nhiều thương hiệu quản lý lớn trên thế giới, không có gì là chắc ăn, tất cả chỉ là dự báo dự phóng kiểu tôi có thương hiệu, lời nói đọi máu, tin hay không thì tuỳ", ông Hưng khuyên nhà đầu tư hãy đặt vào bài toán để tính toán xem cơ hội là bao nhiêu, rủi ro như thế nào để đưa ra quyết định. 

"Sự thành công của nhà đầu tư thì có công thức cả, chứ đâu phải cứ đông tây y kết hợp khấn bái mà thành đâu!", Shark Hưng nói. 

Condotel là mô hình được nhiều công ty trên thế giới áp dụng huy động vốn của nhà đầu tư để phát triển các dự án bất động sản. Mô hình này tại Việt Nam với số lượng hàng trăm nghìn căn hộ/biệt thự. Nhà đầu tư có thể mua và ngay sau đó cho công ty liên quan đến những người phát triển dự án thuê lại với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn từ 8 -12%, thậm chí nhiều dự án chào bán với cam kết lãi suất cao hơn. 

Về sản phẩm condotel, trước khi vụ Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" cam kết thì Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng đã có những lời "tiên tri" về mô hình này từ 1 năm trước. 

"Thực chất condotel là một sản phẩm tài chính để huy động vốn, thay vì nhà đầu tư nhận được vốn gốc và lãi khi đáo hạn thì nhà đầu tư sẽ nhận được căn hộ khi đáo hạn và mức lợi nhuận hàng năm được cam kết không rõ ràng của người huy động. Giống như Alfred Nobel phát minh ra thuốc nổ Dynamite còn ai được dùng vào việc gì và sử dụng như thế nào thì cần có quy định và kiểm soát của Chính phủ!", Chủ tịch SSI ví von.