22:45 14/02/2018

Hậu cuộc chiến chống IS, Iraq cần khoảng 90 tỷ USD để tái thiết

Hoài Thu

Bộ trưởng Kế hoạch Iraq cho biết 7 bang tại phía bắc và phía đông bị thiệt hại lên tới 46 tỷ USD sau khi bị IS chiếm đóng

Thành phố Mosul - lớn thứ 2 tại Iraq, chịu thiệt hại nặng nề sau khi giải phóng khỏi quân IS - Ảnh: New York Times.
Thành phố Mosul - lớn thứ 2 tại Iraq, chịu thiệt hại nặng nề sau khi giải phóng khỏi quân IS - Ảnh: New York Times.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch của Iraq, nước này cần tới 88,2 tỷ USD để tái thiết đất nước sau cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, hãng tin CNN cho biết.

"Trong ngắn hạn, Iraq cần 22,9 tỷ USD và 65,3 tỷ USD nữa cho trung hạn", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Iraq Salman Al-Jameeli cho biết trong thông cáo tại một hội nghị kêu gọi tài trợ cho Iraq diễn ra ở Kuwait.

Số tiền sẽ được dùng để phục hồi và tái thiết các khu vực, bao gồm thành phố lớn thứ 2 của Iraq - Mosul, bị thiệt hại nặng sau các cuộc đánh chiếm của IS bắt đầu từ tháng 6/2014, thông cáo trên cho biết.

Phát biểu tại hội nghị này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi các nước thành viên thuộc liên minh chống IS giúp Iraq tái thiết đất nước.

Bộ trưởng Kế hoạch Iraq cho biết 7 bang tại phía bắc và phía đông bị thiệt hại lên tới 46 tỷ USD. Ông cũng cho biết nước này cần tiền để phục hồi an ninh (khoảng 14 tỷ USD) và ngành ngân hàng - đã chịu thiệt hại 10 tỷ USD tài sản.

Tháng 12 năm ngoái, Iraq tuyên bố giành chiến thắng trước IS, 3 năm sau khi tổ chức này đánh chiếm phần lớn lãnh thổ nước này và Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim al-Jaafari ngày 13/2 ước tính khoảng 18.000 người thiệt mạng và 36.000 người bị thương trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố này.

Ước tính, có khoảng 10.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 9 tháng để giành lại Mosul. Khoảng 3.000 thi thể, chủ yếu là dân thường đã được tìm thấy tại Mosul sau khi thành phố này được giải phóng.

Cuộc chiến chống IS đã khiến hơn 5 triệu người dân Iraq phải rời bỏ nhà cửa và đến nay mới chỉ có một nửa trong số đó trở về nhà. Chỉ riêng tại Mosul, gần 900.000 người bị mất nhà cửa. 

Theo hình ảnh vệ tinh của Liên hợp quốc, trong chiến dịch dài 8 tháng kết thúc vào tháng 7/2017, hơn 500 toà nhà đã bị phá huỷ hoàn toàn và hàng nghìn toà nhà khác bị hư hại. 

Theo CNN, vào tháng trước, các nhân viên cứu hộ tại Mosul vẫn đang nỗ lực kéo các xác chết ra khỏi đống đổ nát.

Tuy nhiên, tại hội thảo kêu gọi viện trợ trên, nhiều người nhận thấy cảm giác mệt mỏi của các nhà tài trợ quốc tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/2 cũng đăng tải trên Twitter nói rằng nước Mỹ đã "quá dại dột khi chi 7 nghìn tỷ USD vào Trung Đông và giờ đã đến lúc đầu tư vào đất nước của chúng tôi". 

Theo AP, Mỹ không có kế hoạch đưa ra cam kết viện trợ mới nào tại các hội nghị trong tuần này. 

Trong vòng 9 năm qua, chỉ riêng Mỹ đã chi khoảng 60 tỷ USD - tương đương 15 triệu USD một ngày - vào công cuộc tái thiết Iraq. Trong đó, khoảng 25 tỷ USD chi vào việc phục hồi quân đội nước này sau cuộc tấn công bất ngờ của IS vào năm 2014. 

Tuy nhiên, các nhân viên kiểm toán của chính phủ Mỹ đã phát hiện lượng lớn tiền viện trợ bị lãng phí và tham ô, điều càng làm củng cố thêm cho quan điểm của những chính khách phương Tây như ông Trump - vốn đang muốn giảm bớt viện trợ nước ngoài.