
Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh (mã chứng khoán TAG) vừa công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên niên độ tài chính 2018 - 2019 với các chỉ tiêu kinh doanh đều đi xuống.
Cụ thể, doanh thu bán hàng đạt 981 tỷ đồng, giảm hơn 7%; giá vốn bán hàng chiếm tới hơn 88% doanh thu khiến lợi nhuận gộp của công ty chỉ còn 107 tỷ đồng, giảm hơn 21% so với cùng kỳ năm trước.
Điểm sáng duy nhất là việc giảm chi phí tài chính (chủ yếu lãi vay) từ 7,3 tỷ đồng xuống còn 160 triệu đồng.
Tuy nhiên, doanh thu lao dốc, các khoản chi phí bao gồm chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng có giảm nhưng vẫn ở mức cao đã dẫn tới việc công ty thu không đủ bù chi.
Như vậy, Trần Anh vẫn chưa thể thoát lỗ sau cuộc sáp nhập về với Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán MWG). Tính cả quý này, công ty đã báo lỗ quý thứ tư liên tiếp.
Việc Trần Anh ghi nhận thua lỗ sau khi về với Thế giới Di động, ban lãnh đạo công ty cho rằng, do thông tin thị trường liên quan đến thương vụ M&A này đã gây ảnh hưởng đến tâm lý mua sắm của khách hàng. Đây là nguyên nhân chính khiến doanh thu sụt sảm, kéo theo thua lỗ.
Tổng lỗ quý đầu tiên trong kỳ kế toán này mà Trần Anh ghi nhận trên báo cáo kết quả kinh doanh là xấp xỉ 6 tỷ đồng. Với khoản lỗ này, đến cuối tháng 6/2018, lỗ lũy kế của công ty tiến sát mức 60 tỷ đồng.
Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giữa niên độ cho kỳ kế toán ba tháng kết thúc ngày 30/6/2018 của Trần Anh
Tổng tài sản của công ty tính đến ngày 30/6/2018 là 928 tỷ đồng, giảm gần 260 tỷ so với thời điểm đầu niên, chủ yếu nhờ giải phóng hàng tồn kho. Khoản mục này đang chiếm gần 68% cơ cấu tài sản công ty, trong đó phần lớn là thiết bị điện lạnh, gia dụng và kỹ thuật số điện tử.
Được biết, sau khi cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Hội đồng quản trị Trần Anh đã chính thức thông qua phương án mua lại 180.634 cổ phiếu từ các cổ đông hiện hữu để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông khi công ty thực hiện hủy niêm yết.
Tuy nhiên, Trần Anh mới chỉ mua được 14.300 cổ phiếu do số lượng cổ phiếu TAG cổ đông đặt bán ít và giá đặt bán cao hơn mức giá tối đa công ty được phép mua theo quy định tại Thông tư 203/2015/TT-BTC.
Trên thị trường chứng khoán, TAG gần như mất thanh khoản do cơ cấu cổ đông quá cô đặc. Chốt phiên 17/8, thị giá ở mức 34.900 đồng/cổ phiếu.




Đây là nội dung được ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiết lộ tại Hội thảo "Lộ trình niêm yết cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam" do SSI phối hợp cùng Daiwa Securities tổ chức sáng 28/7.
"Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần và tham vọng phát triển, chúng tôi đang xây dựng các giải pháp để cố gắng đảm bảo mục tiêu về nguồn vốn cho phát triển kinh tế trong giai đoạn 2026-2030", Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Hoàng Văn Thu nhấn mạnh.
Trong vòng 12 tháng tới, bắt đầu từ tháng 9, theo ước tính của SSI, tổ chức Vanguard sẽ đưa khoảng 2 tỷ USD vào Việt Nam. Trong số đó, khoảng 770 triệu USD sẽ được phân bổ vào một cổ phiếu duy nhất.
Thêm một nhịp ép ngắn nữa xuất hiện trong phiên sáng nay, VN-Index có lúc giảm gần 18 điểm (-1,07%). Tuy nhiên dòng tiền vào bắt đáy “lộ liễu” nhanh chóng kéo hồi với thanh khoản tăng 69% so với sáng hôm qua. Khối ngoại cũng mua ròng gần 443 tỷ đồng.
Với tỷ trọng 30,7% trong VN-Index, Ngân hàng là nhóm ngành có khả năng chi phối rõ nhất diễn biến của chỉ số trong nửa cuối năm 2026.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Những cam kết trong Nghị định thư Montreal đặt ra bài toán phải chuyển đổi công nghệ cho các doanh nghiệp lĩnh vực điều hòa không khí di động, không khí gia dụng; lĩnh vực thiết bị lạnh công nghiệp, lạnh thương mại. Dự án "Quản lý bền vững các chất được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal" vừa chính thức được khởi động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi, đáp ứng các cam kết quốc tế.