09:49 31/03/2010

Hậu vụ cháy chung cư JSC: Nhà sản xuất hệ thống thu rác phải dừng bán sản phẩm

Hạnh Liên

Bộ Xây dựng đã yêu cầu Công ty Cổ phần Nhựa - Cốt sợi thuỷ tinh Mai Động tạm dừng bán sản phẩm hệ thống thu rác

Hình ảnh vụ cháy chung cư JSC.
Hình ảnh vụ cháy chung cư JSC.
Liên quan đến vụ cháy ở chung cư JSC tại Hà Nội làm 2 người chết, Bộ Xây dựng đã yêu cầu Công ty Cổ phần Nhựa - Cốt sợi thuỷ tinh Mai Động tạm dừng cung cấp ra thị trường sản phẩm hệ thống thu rác làm bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh.
 
Sau khi xảy ra vụ cháy ngày 10/3, Bộ Xây dựng đã tổ chức kiểm tra hiện trường chung cư JSC và làm việc với các bên có liên quan.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng của vụ việc là do cháy hệ thống thu rác làm bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh do Công ty Cổ phần Nhựa - Cốt sợi thuỷ tinh Mai Động sản xuất. Trong khi theo quy định phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, hệ thống kỹ thuật này phải làm bằng vật liệu không cháy.

Sau khi kiểm tra, trong công văn số 503/BXD-GĐ ký ngày 29/3 về việc yêu cầu kiểm tra đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong các toà nhà cao tầng, Bộ Xây dựng đã yêu cầu một số nhiệm vụ cụ thể.

Trước mắt, yêu cầu Công ty Cổ phần Nhựa - Cốt sợi thuỷ tinh Mai Động tạm dừng ngay việc cung cấp ra thị trường sản phẩm hệ thống thu rác làm bằng vật liệu composite cốt sợi thuỷ tinh; làm rõ khả năng chống cháy, ảnh hưởng của khí thải khi vật liệu cháy và báo cáo cơ quan chức năng để được chấp thuận trước khi tiếp tục cung cấp sản phẩm này ra thị trường.

Chủ đầu tư các công trình đã lắp đặt hệ thống thu rác là sản phẩm do Công ty Cổ phần Nhựa - Cốt sợi thuỷ tinh Mai Động sản xuất chủ động kiểm tra thực trạng hệ thống thu rác và báo cho các hộ dân tại công trình tuyệt đối không được ném các vật gây cháy vào hệ thống kỹ thuật này; tổ chức nghiên cứu thay thế hệ thống thu rác đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về phòng và chữa cháy trong thời gian tới.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các sở xây dựng tổ chức kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy và chữa cháy đối với các công trình nhà cao tầng trên địa bàn; đặc biệt chú ý sự phù hợp của vật liệu sử dụng làm hệ thống thu rác theo các tiêu chuẩn quy định hiện hành và có báo cáo kết quả kiểm tra gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 30/4/2010.