09:09 07/10/2011

Havard tuột ngôi “trường đại học số một” thế giới

An Huy

Lần đầu tiên sau 7 năm, Đại học Havard của Mỹ không giữ được ngôi vị số 1 trong bảng xếp hạng 200 trường đại học tốt nhất thế giới

Harvard không còn là trường đại học số một của thế giới.
Harvard không còn là trường đại học số một của thế giới.
Lần đầu tiên sau 7 năm, Đại học Havard của Mỹ không giữ được ngôi vị số 1 trong bảng xếp hạng 200 trường đại học tốt nhất thế giới. Vị trí đầu bảng năm nay được dành cho Học viện Công nghệ California (Caltech).

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo thường niên của tổ chức Times Higher Education có trụ sở ở London cho biết, ngoài Caltech, một trường khác của bang California Mỹ là Đại học Stanford cùng Havard xếp ở vị trí thứ 2 của xếp hạng này.

Hai trường Đại học Oxford và Cambridge của Anh quốc lần lượt xếp ở vị trí thứ 4 và thứ 6. Oxford đã thăng hạn từ vị trí thứ 6 vào năm ngoái. Đại học Princeton của Mỹ đứng ở vị trí thứ 5.

Suốt từ năm 2004, Havard - trường đại học giàu có nhất thế giới - đã liên tục chiếm vị trí số 1 trong dAnh sách thường niên các trường đại học tốt nhất thế giới của Times Higher Education, trước khi tụt hạng vào năm nay.

Theo ông Phil Baty, một chuyên gia thực hiện xếp hạng này, việc Caltech tăng 16% ngân quỹ cho hoạt động nghiên cứu đã giúp trường này thăng hạng trong xếp hạng 2011.

Xếp hạng này được đưa ra dựa trên một cuộc thăm dò 17.500 trường đại học trên thế giới, dựa trên việc phân tích các yếu tố thu nhập của trường, chát lượng giảng dạy, hoạt động nghiên cứu và triển vọng quốc tế.

Ông Baty cho rằng, trường Đại học Havard vẫn đi đầu về chất lượng giảng dạy, nhưng ở các hoạt động nghiên cứu, Caltech lại được đánh giá cao hơn.

Các trường đại học của Mỹ và Anh quốc vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong xếp hạng 200 trường đại học tốt nhất thế giới. Có tới 75 trường của Mỹ và 32 trường của Anh trong dAnh sách này. Riêng trong top 10, có 7 trường của Mỹ, còn lại 3 trường của xứ sương mù.

Ông Baty cho biết, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế cũng như những khó khăn về ngân sách công đã có ảnh hưởng tới các trường đại học công lập của Mỹ như Berkeley, Los Angeles, Sandiego và Santa Barbara.

Các trường này đều đã tụt hạng so với báo cáo năm ngoái. Riêng Caltech có phần may mắn hơn vì tìm được nhiều đối tác và nhà tài trợ mạnh.

Về các trường của Anh, ông Baty cho rằng các trường đại học hàng đầu ở nước này từ năm sau sẽ chịu tác động bất lợi của những cải cách lớn đã và sắp diễn ra, bao gồm tăng học phí, cắt giảm chi tiêu, hạn chế thị thực cho sinh viên nước ngoài…

Sau Mỹ và Anh, các quốc gia như Hà Lan, Đức và Canada là những nước đóng góp nhiều trường nhất trong xếp hạng 200 trường đại học tốt nhất thế giới.

Ở vị trí thứ 30, Đại học Tokyo là trường đại học tốt nhất ở châu Á. Nhật Bản có 5 trường trong top 200, Hồng Kông có 4 trường, Trung Quốc có 3 trường, Ấn Độ có 1 trường.

Danh sách 20 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2011-2012, theo xếp hạng của Times Higher Education:

1.  Học viện Công nghệ California, Mỹ
2.  Đại học Havard, Mỹ
2.  Đại học Stanford, Mỹ
4.  Đại học Oxford, Anh
5.  Đại học Princeton, Mỹ
6.  Đại học Cambridge,Anh
7.  Học viện Công nghệ Massachussetts, Mỹ
8.  Đại học Imperial London, Anh
9.  Đại học Chicago, Mỹ
10. Đại học California, Berkeley, Mỹ
11. Đại học Yale, Mỹ
12. Đại học Columbia, Mỹ
13. Đại học California, Los Angeles,Mỹ
14. Đại học ETH Zurich, Thụy Sỹ
15. Đại học Johns Hopkins, Mỹ
16. Đại học Pennsylvania, Mỹ
17. Đại học London, Anh
18. Đại học Michigan, Mỹ
19. Đại học Toronto, Canada
20. Đại họcCornell, Mỹ