16:00 28/11/2019

HDBank lọt Top 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên xuất sắc nhất

Thùy Trang

HDBank được xếp vào nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn và cạnh tranh với nhiều tên tuổi lớn khác như Vinamilk, Sabeco, Tập đoàn Bảo Việt

Ông Lê Thành Trung - Phó Tổng Giám đốc HDBank nhận giải từ ông Lê Hải Trà - thành viên phụ trách Hội đồng Quản trị HOSE, Trưởng Ban tổ chức.
Ông Lê Thành Trung - Phó Tổng Giám đốc HDBank nhận giải từ ông Lê Hải Trà - thành viên phụ trách Hội đồng Quản trị HOSE, Trưởng Ban tổ chức.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Tp.HCM (mã chứng khoán HDB) vừa được vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có báo cáo thường niên xuất sắc nhất, trong cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2019 (VLCA 2019) do Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức.

Theo ban tổ chức, cuộc bình chọn năm nay đã thu hút hơn 700 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán HOSE, HNX và đồng thời là thành viên rổ chỉ số VNX Allshare tham dự. Các doanh nghiệp được chia thành các nhóm theo mức vốn hóa, cạnh tranh ở ba hạng mục giải thưởng gồm báo cáo thường niên, báo cáo phát triển bền vững và quản trị công ty.

Với quy mô vốn hóa hơn 28.000 tỷ đồng, HDBank được xếp vào nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn và cạnh tranh với nhiều tên tuổi lớn khác như Vinamilk, Sabeco, Tập đoàn Bảo Việt,…

Tại vòng sơ khảo, báo cáo của các doanh nghiệp được chấm điểm chi tiết theo từng hạng mục, trong đó có tới 104 tiêu chí được đưa ra để đánh giá báo cáo thường niên. Sau đó, các báo cáo tiếp tục được 4 công ty kiểm toán hàng đầu gồm KPMG, E&Y, Delloitte và PwC soát xét, chấm chéo trước khi đi đến thống nhất về điểm số của từng đơn vị.

Tới vòng chung khảo, một hội đồng bình chọn với các chuyên gia đến từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE, HNX, Trung tâm Lưu ký (VSD), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Báo Đầu tư Chứng khoán cùng 2 chuyên gia độc lập là tiến sỹ Trần Ngọc Thơ và tiến sỹ Đặng Văn Thanh đã thảo luận và biểu quyết chọn ra các doanh nghiệp xuất sắc nhất được vinh danh.

Ngay trong lần đầu tham gia cuộc bình chọn, HDBank đã đáp ứng các tiêu chí chấm điểm khắt khe và vượt qua hàng loạt doanh nghiệp vốn hóa lớn khác để vào top 10 báo cáo thường niên đạt điểm cao nhất. Đặc biệt, ngân hàng còn ghi điểm ấn tượng về thiết kế và đạt số điểm cao ở hạng mục báo cáo phát triển bền vững.

Với chủ đề "Chinh phục chân trời mới - Ngân hàng xanh", báo cáo thường niên của HDBank là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng chuẩn mực báo cáo tiên tiến nhất trong khu vực và trên thế giới, như thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN, chuẩn mực toàn cầu GRI trong lập báo cáo phát triển bền vững…vào công bố thông tin, đánh giá hiệu quả hoạt động của Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành và các chương trình phát triển bền vững.

Giải thưởng này một lần nữa khẳng định những cam kết mạnh mẽ của HDBank trong ứng dụng và tuân thủ những chuẩn mực cao nhất về quản trị, thông lệ quốc tế tốt nhất về phát triển bền vững, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đồng thời đem lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, cổ đông, ngân hàng, các đối tác và cộng đồng.

Được biết, giai đoạn 10 năm, từ năm 2008 đến năm 2018, HDBank thuộc nhóm ngân hàng có tốc độ phát triển và bền vững nhất. Trong thời gian này, tổng tài sản ngân hàng đã tăng gấp hơn 20 lần, đồng thời duy trì chất lượng tài sản ở mức cao.

Tính đến ngày 30/9/2019, ngân hàng có qui mô tổng tài sản hơn 217 nghìn tỷ đồng, tổng huy động đạt hơn 190 nghìn tỷ đồng, dư nợ đạt hơn 146 nghìn tỷ đồng, quy mô vốn chủ sở hữu đạt 19.594 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,1%; tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn Basel 2 hiện được duy trì ở mức 11%, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu 8% theo quy định tại Thông tư 41.