17:16 02/12/2009

Hết thời đọc báo miễn phí tùy thích qua Google

Mai Phương

Google sẽ để các tờ báo đặt giới hạn hàng ngày đối với số bài báo mà người đọc có thể xem miễn phí qua công cụ tìm kiếm này

Công cụ đọc báo Google News của Google.
Công cụ đọc báo Google News của Google.
Google ngày 2/12 tuyên bố họ sẽ để các tờ báo đặt giới hạn hàng ngày đối với số bài báo mà người đọc có thể xem miễn phí qua công cụ tìm kiếm này.

Theo thay đổi mới trên, số bài báo miễn phí tối đa mà mỗi báo được giới hạn trên Google là 5 bài. Sự điều chỉnh này diễn ra trong bối cảnh các công ty báo chí tăng cường chỉ trích Google, cho rằng công cụ tìm kiếm này kiếm bộn tiền trên lưng họ.

Trong số những người lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với Google trong vấn đề này có tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn News Corp. Tỷ phú này đã kịch liệt phê phán những trang tập hợp tin tức từ các báo kiểu Google News.

Đồng tình với quan điểm của Mudorch, giới phê bình cho rằng, những trang tin như vậy chẳng chịu trả cho các tờ báo một đồng nào dù thu được những món doanh thu quảng cáo không hề nhỏ.

Murdoch đã lên tiếng đe dọa ngăn không cho Google tiếp tục đăng tải các bài báo. Tập đoàn News Corp. của ông cũng đã đàm phán với hãng Microsoft về việc dành cho công cụ tìm kiếm Bing của “đại gia” này độc quyền tiếp cận với toàn bộ nội dung tin tức của News Corp., trong đó có các nội dung của tờ Wall Street Journal. Ở thời điểm hiện nay, Wall Street Journal cũng đã áp phí đối với một số nội dung trực tuyến.

Về phần mình, Google và nhiều trang tập hợp tin tác khác từ lâu vẫn một mực cho rằng, họ giúp ích cho các tờ báo bằng cách đưa độc giả tới trang web của các tờ báo. Bản thân Google cũng liên tục khẳng định rằng, các tờ báo hoàn toàn có quyền chặn công cụ tìm kiếm này khỏi trang web hay đăng tải các nội dung của họ trong kết quả tìm kiếm.

Trên trang tìm kiếm Google và trang tin Google News, người sử dụng có thể tìm và đọc các bài báo miễn phí, cho dù các bài báo đó bị áp phí nếu người sử dụng muốn vào bằng trang web của tờ báo. Tuy nhiên, việc truy cập miễn phí này chỉ được áp dụng cho bài báo đầu tiên trên các trang có áp phí. Nếu muốn đọc bài tiếp theo sau khi đã vào được trang web của tờ báo qua đường Google, người sử dụng sẽ được yêu cầu phải đăng ký hoặc trả phí.

Tuy nhiên, người đọc dễ dàng vượt qua được “bức tường” này bằng cách tiếp tục sử dụng Google để đọc miễn phí bài báo tiếp theo mà họ muốn. Theo quy định mới mà Google công bố ngày 2/11, các tờ báo sẽ được giới hạn số bài được đọc miễn phí ở mức 5 bài mỗi ngày.

(Theo Wall Street Journal)