16:25 08/08/2022

Hết thời miễn phí, chủ phương tiện phải trả 120.000 khi dán thẻ thu phí không dừng

Khởi Anh -

Từ ngày 6/8 trở đi, khách hàng sẽ phải trả 120.000 đồng/xe khi dán thẻ ETC của VETC, áp dụng với tất cả phương tiện dán mới hoặc thay thẻ (dán lại). Việc thu phí sẽ được trừ qua tài khoản giao thông của khách hàng (không thu tiền mặt)...

Mỗi lần dán thẻ, chủ phương tiện sẽ phải trả 120.000đ lệ phí
Mỗi lần dán thẻ, chủ phương tiện sẽ phải trả 120.000đ lệ phí

Công ty TNHH Thu phí tự động VETC vừa thông báo về việc thu phí dán thẻ thu phí tự động không dừng (ETC). Theo đó, từ ngày 6/8 trở đi, khách hàng sẽ phải trả 120.000 đồng/xe khi dán thẻ ETC của VETC, áp dụng với tất cả phương tiện dán mới hoặc thay thẻ (dán lại). Việc thu phí sẽ được trừ qua tài khoản giao thông của khách hàng (không thu tiền mặt).

Trước đó, đơn vị cung cấp dịch vụ dán thẻ ETC khác là Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) đã tính phí dán thẻ. Cụ thể, từ ngày 25-7, khách hàng có nhu cầu dán thẻ của VDTC sẽ phải trả 120.000 đồng/lần, áp dụng với cả phương tiện dán và kích hoạt mới (lần đầu) cũng như dán lại.

Như vậy, từ ngày 6/8, chủ xe dán thẻ ETC của bất kỳ đơn vị cung cấp nào cũng đều phải trả phí, không còn được miễn phí lần đầu như trước đó.

Thống kê của Bộ Giao thông vận tải hồi giữa tháng 7 cho thấy, cả nước có 4,5 triệu ô tô, trong đó hơn 3,2 triệu xe đã dán thẻ ETC, đạt hơn 71%.

Tới ngày 2/8, số phương tiện đã dán thẻ tăng lên hơn 3,52 triệu xe, đạt tỷ lệ 75,9%. Các nhà chức trách đặt mục tiêu tăng tỷ lệ xe dán và sử dụng ETC lên trên 80% vào cuối tháng 8 và nhiều khả năng sẽ đạt con số này.

Theo thống kê của VETC, đơn vị này có tổng cộng 411 điểm dán thẻ trên toàn quốc, bao gồm các trung tâm đăng kiểm, dán tại trạm thu phí và thông qua hệ thống đại lý. 

Trong khi đó, thẻ ePass của VDTC có thể được dán tại các cửa hàng Viettel Store, bưu cục Viettel Post, tại các trạm thu phí BOT do đơn vị VDTC quản lý hoặc tại trạm đăng kiểm xe cơ giới có liên kết với VDTC. 

Để tiện tra cứu, khách hàng có thể truy cập website của VETC hoặc ePass-VDTC để tìm điểm dán thẻ phù hợp. Hiện tại, cả hai đơn vị này đều ngừng triển khai dịch vụ tự dán thẻ ETC tại nhà.

Trước đó, để hạn chế các sự cố về thu phí không dừng, giúp chủ chủ phương tiện đi lại thuận tiện trên cao tốc, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc đẩy mạnh thu phí theo hình thức điện tử không dừng. Trong văn bản, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ thu phí, nhà đầu tư các dự án hạ tầng giao thông rà soát, khắc phục ngay các lỗi (lỗi kỹ thuật), nhất là lỗi không nhận diện thẻ định danh của phương tiện…

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát để giữ gìn an ninh trật tự và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động thu phí không dừng, kể cả vi phạm của chủ phương tiện, người lái xe và các đơn vị quản lý, vận hành trạm thu phí (nếu có).

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc duy trì tần số vô tuyến điện tại từng làn thu phí ETC và tại trạm thu phí ETC theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định của pháp luật.

Có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể có hành vi can thiệp vào hệ thống ETC (tăng, giảm tần số tại làn thu phí/trạm thu phí, nhận diện lệch làn, hệ thống đường dẫn…) làm ảnh hưởng đến việc nhận diện thẻ định danh và truyền dẫn thông tin, dữ liệu tại từng làn và trạm thu phí ETC.