18:02 12/08/2022

Hiệp hội Blockchain Việt Nam đồng hành và kết nối doanh nghiệp trong ứng dụng Blockchain

Duyên Trần

Thành lập từ cuối tháng 4/2022, đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đã có những bước đi thiết thực nhằm kết nối với các doanh nghiệp trong câu chuyện chuyển đổi kinh tế số quốc gia…

Ông Hoàng Văn Huây phát biểu tại Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về phát triển công nghệ chuỗi khối và khuyến nghị cho Việt Nam”.
Ông Hoàng Văn Huây phát biểu tại Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về phát triển công nghệ chuỗi khối và khuyến nghị cho Việt Nam”.

Ra mắt từ cuối tháng 4/2022 theo Quyết định số 343/QĐ-BNV, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đang từng bước thực hiện các mục tiêu đã đề ra, trong đó bao gồm việc làm cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà nước, kết nối hội viên là các cá nhân và tổ chức cùng hoạt động trong lĩnh vực blockchain để hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh.

KẾT NỐI CÁC DOANH NGHIỆP TRONG NHIỀU LĨNH VỰC

Nói về mục tiêu kết nối hội viên, ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, cho biết: “Hiệp hội đang thực hiện sứ mệnh đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ blockchain thành các giải pháp trong thế giới thực bằng cách trao quyền và kết nối các doanh nhân triển vọng nhất với những người hỗ trợ phù hợp”.

Công nghệ blockchain có khả năng giải quyết nhiều thách thức và đưa ra giải pháp giúp các doanh nhân giải quyết một số vấn đề khó khăn, với sự giúp đỡ từ cộng đồng, chia sẻ kiến thức của họ hoặc học hỏi từ những người khác về các lĩnh vực chính mà các giải pháp công nghệ có thể đem đến tác động lớn nhất.

Đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều đơn vị chiến lược đang song hành cùng Hiệp hội nhằm đóng góp vào tiến trình kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia; chẳng hạn như Công ty công nghệ sinh học Genetica, Công ty giải pháp công nghệ viễn thông NGS, Công ty phát triển ứng dụng công nghệ blockchain TrustKeys, Công ty cung ứng giải pháp chuyển đổi số WBS, Công ty lập trình nền tảng giải trí Topebox, Hệ sinh thái sức khoẻ ứng dụng công nghệ Raramuri, Công ty công nghệ blockchain LaunchZone, Công ty tư vấn chiến lược AlphaTrue, Công ty tiếp thị số DigiPencil, Công ty du lịch công nghệ Gotadi, Công ty truyền thông tích hợp công nghệ AIC…; và một số cơ quan hữu quan.

Có rất nhiều đơn vị chiến lược đang song hành cùng Hiệp hội nhằm đóng góp vào tiến trình kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia.
Có rất nhiều đơn vị chiến lược đang song hành cùng Hiệp hội nhằm đóng góp vào tiến trình kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia.

Đáng chú ý là sự đa dạng trong lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp đồng hành cùng Hiệp hội, như Genetica cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen di truyền dựa trên blockchain và trí tuệ nhân tạo, Gotadi là nền tảng đặt tour du lịch… Điều đó cho thấy rất nhiều công ty đến từ các mảng kinh doanh khác nhau đang tham gia vào tiến trình chuyển đổi số, hướng đến một nền kinh tế số toàn diện ở tầm quốc gia.

PHỔ CẬP KIẾN THỨC THÔNG QUA TỦ SÁCH BLOCKCHAIN

Đầu tháng 8/2022, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp Việt thông qua thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Sách Alpha (AlphaBooks) để cùng ra mắt Tủ sách Blockchain. Các tác phẩm thuộc tủ sách sẽ là nguồn tư liệu bổ ích về công nghệ sổ cái phân tán, do những chuyên gia hàng đầu đến từ Hiệp hội Blockchain Việt Nam biên dịch và chấp bút.

Trong cương vị Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, ông Hoàng Văn Huây cho biết: “Muốn có xã hội số, phải có công dân số, chúng tôi vui mừng và hân hạnh khi được chia sẻ nhiệm vụ phổ cập kiến thức blockchain cùng với AlphaBooks”.

Trong mỗi xã hội, quá trình tạo ra công dân số không thể thiếu việc phổ cập, bồi dưỡng những kiến thức nền tảng cho cộng đồng, vì chuyển đổi số cũng là chuyển đổi con người. Thông qua sự hợp tác với AlphaBooks, Hiệp hội Blockchain Việt Nam không chỉ dừng ở việc kết nối các doanh nghiệp đã biết hoặc đang ứng dụng blockchain, mà còn vươn rộng vòng tay đến với các cá nhân có nhu cầu tham gia vào thị trường, các tổ chức chưa thực hiện chuyển đổi số nhưng đang muốn tìm hiểu công nghệ mới để tối ưu hóa quy trình kinh doanh, để đảm bảo không ai bị bỏ lại trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Những hoạt động này của Hiệp hội Blockchain Việt Nam nằm trong mục tiêu kích hoạt kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia, theo cam kết ban đầu mà Hiệp hội đề ra.